Trung Quốc giam giữ ba nhà hoạt động lao động

RFA
2017.06.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_P40D6-960.jpg Nhà máy giầy thuộc Tập đoàn Huajian tại Trung Quốc.
AFP

Ba nhà hoạt động đang bị giam giữ vì điều tra một công ty Trung Quốc sản xuất giày cho Ivanka Trump và các thương hiệu khác. Luật sư của ba người này cho biết hôm thứ ba 6 tháng 6.

Tin từ AP cho biết ba nhà hoạt động này từng cộng tác với China Labor Watch, một tổ chức phi lợi nhuận ở New York và đang điều tra hoạt động của các nhà máy thuộc Tập đoàn Huajian tại các thành phố Cống Châu và Đông Quan của Trung Quốc.

Cũng theo AP, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào hôm Thứ Hai đã kêu gọi thả những người này ngay lập tức.

Trung Quốc hôm thứ Ba 6 tháng 6 phản hồi chính thức với Bộ ngoại giao Hoa Kỳ về vụ việc vừa nêu.

Đây là lần lên tiếng đầu tiên của chính phủ Hoa lục sau 1 tháng xảy ra thông tin một nhà hoạt động và hai cộng sự bị mất tích.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh cho biết các nhà hoạt động đã bị bắt giữ và điều tra về nghi ngờ can thiệp vào hoạt động sản xuất và hoạt động bình thường của công ty và sử dụng "thiết bị giám sát chuyên nghiệp" bất hợp pháp.

Reuters trích lời bà Hoa Xuân Oánh cho biết trong cuộc họp báo thường nhật cho biết vụ án đang được xử lý theo pháp luật Trung Quốc và không có quốc gia nào có quyền can thiệp vào quá trình xét xử.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang