Tổng thống Philippines bị kiện ở Tòa Hình sự Quốc Tế

RFA
2017.04.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_NK9ZM.jpg Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.
AFP photo

Một luật sư Philippines đệ đơn kiện Tổng thống Rodrigo Duterte và các quan chức cấp cao lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vào hôm thứ Hai, 24 tháng Tư với cáo buộc họ về các tội ác chống lại loài người trong cuộc chiến chống ma túy.

Tin từ Reuters cho biết đơn của luật sư Jude Sabio có 77 trang, với nội dung tố cáo Tổng tống Duterte đã "lặp đi lặp lại không hề thay đổi, tiếp tục vi phạm tội ác chống nhân loại.” Vị luật sư này viết thêm rằng dưới đế chế của Duterte, việc giết những nghi can sử dụng ma túy và các tội phạm khác đã trở thành "phương cách thực hành tốt nhất của ông ta”.

Jude Sabio là luật sư của Edgar Matobato, một quân nhân từng tố Tổng thống Duterte giết người không theo luật khi làm thị trưởng thành phố Davao, người đã làm nhân chứng tại Thượng viện Phillipnes rằng ông ta là một thành viên trong “đội sát thủ” hoạt động theo lệnh của Duterte.

Cũng theo Reuter, gần 9.000 người đã thiệt mạng kể từ khi ông Duterte nhậm chức vào mùa hè năm ngoái. Một phần ba trong số đó chết trong những cuộc bố ráp của cảnh sát. Cảnh sát và chính quyền tuyên bố rằng việc bắn chết những người nghiện và buôn bán ma túy đó là "hành động tự vệ".

Ông Ernesto Abella, một phát ngôn viên của tổng thống Duterte cho rằng con số 9 ngàn người bị giết trong cuộc chiến chống ma tuý là tin giả mạo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang