Lực lượng nổi dậy chiếm Tripoli

Lực lượng nổi dậy đã tiến vào thủ đô Tripoli của Libya vào chủ nhật ngày 21 tháng 8 và chỉ gặp phải rất ít sự kháng cự từ quân chính phủ.

2011-08-22
Share
Hiện người ta vẫn không biết ông Gaddafi đang ẩn trốn ở đâu, mặc dù truyền hình nhà nước vẫn phát đi lời kêu gọi bảo vệ chính phủ của ông. Lực lượng nổi dậy đã bắt được con trai của ông là Saif al-Islam hôm Chủ nhật. Tin từ lực lượng nổi dậy cho hay người con trai thứ hai của ông Gaddafi đãng liên lạc với phe nổi dậy để xin đầu hàng.
Vào đầu giờ sáng ngày thứ hai, lực lượng nổi dậy đã kiểm soát được phần lớn thủ đô, và thiết lập các điểm kiểm soát cùng với cư dân thủ đô, những người đã được bí mật trang bị vũ khí từ nhiều tuần qua. Mặc dù vậy, hãng tin AP cho biết vẫn còn một số điểm trong thủ đô còn gặp kháng cự từ quân chính phủ.
Hiện lực lượng nổi dậy đã kiểm soát được quảng trường Green Square được cho là có giá trị biểu tượng sâu sắc và đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong vòng 6 tháng nội chiến tại Libya. Đây là quảng trường mà chính phủ đã tổ chức các cuộc tập trung mỗi đêm kể từ tháng 2 vừa qua để ủng hộ tổng thống Gaddafi.
Trước đó, người phát ngôn của chính phủ nói rằng quân chính phủ có hàng nghìn chiến binh và thề sẽ chiến đấu để bảo vệ Tripoli. Mặc dù vậy lực lượng nổi dậy đã tiến về thủ đô mà hầu như không gặp phải mấy kháng cự. Lực lượng bảo vệ ông Gaddafi và thủ đô đã đầu hàng.
Tổng thư ký Nato Anders Fogh Rasmussen nói rằng chính quyền của ông Gaddafi đang sụp đổ và đã đến lúc tạo dựng một nước Liby dân chủ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang