Malaysia ra luật cấm biểu tình trên đường phố?

Những nhà lập pháp Malaysia thông qua việc cấm biểu tình trên đường phố ngày hôm nay.
RFA 11.29.2011

Share
Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Najib Razak cho biết đạo luật tụ họp trong ôn hòa được dùng để cân bằng giữa trật tự xã hội và việc tụ họp trong ôn hòa. Đao luật này được thông qua một cách dễ dàng tại Hạ viện sau khi cuộc biểu tình xảy ra và sẽ được Thượng viện thông qua vào tháng tới.
Tuy nhiên những nhóm nhân quyền quốc tế và Malaysia cho rằng đạo luật này là có tính cách áp chế bởi vì nó ngăn cấm biểu tình trên đường phố, cũng như có một số qui định chặt  chẽ hơn về việc biểu tình. Một số người còn cho rằng đạo luật này đã không lấy ý kiến dân chúng.
Khoảng 500 luật sư và thường dân biểu tình trước Quốc hội trước khi Hạ viện bỏ phiến thông qua đạo luật này bởi vì theo những người biểu tình, luật này vi phạm tự do con người trong kinh thánh.
Theo luật mới này, biểu tình chỉ được thực hiện ở những hội trường công cộng. Tùy vào địa điểm mà người biểu tình được yêu cầu phải báo với cảnh sát trước 10 ngày. Luật này cũng cấm trẻ em dưới 15 tuổi tham gia biểu tình, cũng như cấm biểu tình gần trường học, bệnh viện, nơi tu tập, sân bay, trạm xăng…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang