Malaysia gia hạn lệnh cấm khai thác bauxite thêm ba tháng

RFA
2016-04-09
Share
000_Hkg10233208-622.jpg Khai thác bauxite ở Bukit Goh, Malaysia hôm 13/10/2015.
AFP PHOTO / MANAN VATSYAYANA

Truyền thông nước này cho biết như vừa nêu vào thứ sáu vừa rồi trích dẫn phát biểu của Bộ trưởng Môi trường Wan Junaidi Tuanku Jaafar khi nói với hãng thông tấn nhà nước Bernama rằng điều quan trọng là phải bảo vệ môi trường.

Vào giữa tháng giêng vừa qua, chính quyền Kuala Lumpur thi hành lệnh cấm ba tháng việc khai thác bauxite tại bang Pahang. Thời gian gia hạn thêm ba tháng nhằm dọn hết hơn 3 triệu tấn rưỡi còn tồn kho.

Tin của AFP cho biết thời kỳ đầu khai thác bauxite ở bang Pahang đã để lại hậu quả ô nhiễm quanh khu khai thác cũng như trên đường vận chuyển quặng đến thủ phủ Kuatan của bang Pahang để xuất sang Trung Quốc. Ngoài ra nước biển quanh thủ phủ Kuatan cũng trở nên đỏ vì ô nhiễm khiến cư dân và giới môi trường hết sức quan ngại.

Nhiều người dân địa phương than phiền bị các chứng bệnh về hô hấp cũng như bệnh ngoài da.

Nhu cầu sử dụng quặng bauxite để sản xuất nhôm gia tăng chủ yếu là từ thị trường Trung Quốc.

Tại Malaysia hoạt động khai thác bauxite, đa phần là bất hợp pháp, bùng phát chẳng bao lâu sau khi Indonesia cấm xuất khẩu quặng bauxite từ tháng giêng năm 2014. Mục tiêu khuyến khích sản xuất trong nước.

Kể từ đó sản lượng bauxite của Malaysia tăng mỗi năm gần 963 ngàn tấn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.