Malaysia tuyên bố sẽ phát lệnh bắt nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên

RFA
2017.02.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Malaysia tuyên bố sẽ phát lệnh bắt giữ nhà ngoại giao Bắc triều Tiên nếu Đại sứ quán Bình Nhưỡng tại Kuala Lumpur không hợp tác.

Tuyên bố mới nhất được đưa ra vào sáng Thứ Bảy 25 tháng 2 sau khi Malaysia yêu cầu Đại sứ quán Bắc Triều Tiên giao ông Hyon Kwang Song đệ nhị bí thư của sứ quán Bắc Triều Tiên cho Malaysia thẩm vấn vì liên quan đến cái chết của Kim Jong-nam

Ông Abdul Samah Mat, cảnh sát trưởng của tiểu bang Selangor cho rằng thời gian dành cho Đại sứ Bắc Triều Tiên đã hết và bây giờ là lúc phải dùng luật pháp Malaysia để truy nã nghi phạm qua trát lệnh của tòa.

Người ta vẫn chưa biết ông này có được quyền miễn trừ ngoại giao như thông lệ quốc tế hay không.

Tám người Bắc Triều Tiên bị cảnh sát Malaysia cho là có dính líu tới trường hợp ám sát ông Kim Jong-nam, bao gồm cả nhân viên ngoại giao của Bình Nhưỡng. Một người đã bị bắt giữ, bốn người khác được cho là đã chạy trốn đến Bắc Triều Tiên, trong khi hai nghi phạm vẫn còn ở Malaysia.

Kim Jong-nam đã bị sát hại vào ngày 13 tháng Hai tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur với chất độc thần kinh VX, một chất hóa học được Liên Hiệp Quốc phân loại là vũ khí hủy diệt hàng loạt, cảnh sát Malaysia cho biết vào hôm thứ Sáu.

Hai người phụ nữ, một Indonesia và một Việt Nam cũng đã bị bắt. Cảnh sát nói rằng một trong hai người đã phải chịu đựng những tác động của chất độc VX.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang