Malaysia duy trì lập trường trung lập, chống quân sự hoa Biển Đông

RFA
2019-09-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Viễn Đông ở Vladivostok, Nga hôm 5/9/2019
Hình minh họa. Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Viễn Đông ở Vladivostok, Nga hôm 5/9/2019
AFP

Chính phủ Malaysia hôm 18/9 công bố chính sách đối ngoại mới, kêu gọi phi quân sự hóa khu vực Biển Đông, đồng thời duy trì lập trường trung lập không liên kết của nước này giữa các cường quốc.

Đây là chính sách đối ngoại đầu tiên được chính phủ của Thủ tướng Mahathir Mohamad công bố kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm ngoái.

Tài liệu dài 80 trang có tên “Thay đổi liên tục” được coi nhưng khung hướng dẫn cho các chính sách liên quan của Malaysia.

Liên quan đến Biển Đông, tài liệu xác định: “Biển Đông phải là vùng biển của hợp tác, kết nối và xây dựng cộng đồng, không phải nơi đối đầu hay xung đột”

Khi đề cập đến mối quan hệ với các cường quốc, tài liệu không nêu cụ thể tên Hoa Kỳ hay Trung Quốc nhưng nêu rõ “trong mối quan hệ với các cường quốc, Malaysia sẽ thực hiện hướng tiếp cận và chính sách không liên kết”.

Trong phát biểu của mình ở buổi lễ công bố chính sách mới, Thủ tướng Mahathir nói “chủ nghĩa đa phương hiện đang bị đe dọa và các cường quốc đang đơn phương áp đặt ý muốn của mình lên các nước khác”.

Malaysia là một trong những nước đòi chủ quyền ở Biển Đông cùng các nước khác bao gồm Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Brunei, Đài Loan.

Từ tháng 5 vừa qua, Malaysia đã phải đối đầu với những đe dọa từ Trung Quốc khi Bắc Kinh cho tàu hải cảnh vào vùng nước gần bãi Luconia của Malaysia để quấy nhiễu các hoạt động khai thác dầu khí tại đây.

Trung Quốc hiện là nước đòi chủ quyền phần lớn khu vực Biển Đông qua đường đứt khúc 9 đoạn mà nước này tự vẽ ra trên biển, chiếm đến gần 90% diện tích Biển Đông. Tòa Trọng tài Quốc tế ở The Hague hồi năm 2016 đã bác bỏ tính hợp lệ của đường đứt khúc này nhưng Trung Quốc không chấp nhận phán quyết của tòa.

Ý kiến (1)
Share

mien

nơi gửi Malaysia

Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Nói Dối Không Biết Xấu Hổ. Tại Diễn đàn Shangrila tổ chức tại Singapo vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hoa đã có bài phát biểu quan trọng. Trong bài phát biểu này, ông Hòa khẳng định rằng trong vòng 70 năm qua từ khi lập nước đến nay, Trung Quốc chưa hề xâm lược một quốc gia nào.
Ông này nói: “Trong suốt 70 năm qua kể từ ngày thành lập nước, Trung Quốc chưa bao giờ phát động một cuộc chiến hay xung đột, hay xâm lược quốc gia khác hay lấy dù chỉ một tấc đất của nước khác”.
Nghe đến đây, tôi phải thấy khen cho ông Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc về độ dày mặt và độ vô liêm sỉ của ông.
Thế giới và nhất là Việt Nam tôi có lẽ chưa và sẽ không bao giờ tin được lời ông nói.
Trung Quốc chưa xâm lược, chưa lấy một tấc đất của ai, vậy thì nước nào năm 1956 chiếm một phần Hoàng Sa của Việt Nam và đến năm 1974 chiếm trọn quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam sau cái bắt tay với Mỹ và sự đớn hèn của quân đội Việt Nam Cộng hòa.
Trung Quốc chưa lấy một tấc đất của quốc gia khác, vậy nước nào những năm 1987,1988 đưa quân ra xâm lược các đào Cô lin Len dao, Gạc Ma của Việt Nam khiến 64 chiến sĩ Việt Nam hi sinh. Chưa kể Trung Quốc hiện còn chiếm đóng trên nhiều thực thể tại quần đảo Trường Sa của Việt nam.
Trung Quốc chưa xâm lược một quốc gia nào, vậy ai tháng 12/1979 xua mấy vạn quân tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược biên giới phía Bắc Việt Nam?
Quần đảo Hoàng Sa và một phần Trường Sa máu thịt của Việt nam hiện vẫn đang nằm trong tay Trung Quốc, vậy mà ông ngang nhiên, mặt dày cứa vào nỗi đau đó một cách vô liêm sỉ vậy ư?
Và chúng tôi cũng biết từ ngàn đời nay, dã tâm xâm lược Việt Nam của các ông đã bao giờ dứt đâu?
Thế nên, dù ông mặt dày nói thế nhưng chúng tôi không bao giờ tin được các ông. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, hợp tác đương nhiên chúng tôi phải hợp tác với các ông nhưng chắc chẳn phải vừa hợp tác vừa đấu tranh. Không ai có thể dễ dãi tin được lời các ông cả.

20/09/2019 03:46

Xem toàn trang