Malaysia sẽ trục xuất công dân Bắc Hàn liên quan vụ ám sát Kim Jong-Nam

RFA
2017.03.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_LU5TY-622.jpg Công dân Bắc Hàn bị cảnh sát Malaysia tạm giữ vì tình nghi liên quan đến vụ ám sát Kim Jong-Nam, ông Ri Jong-Chol.
AFP

Công dân Bắc Hàn bị cảnh sát Malaysia tạm giữ vì tình nghi liên quan đến vụ ám sát Kim Jong-Nam sẽ được trả tự do và trục xuất về nước.

Tin này được ông Mohamed Apandi Ali, Tổng Chưởng Lý của Malaysia loan báo sáng ngày 2 tháng 3, cho hay không có bằng chứng để truy tố người bị tạm giữ có tên là Ri Jong-Chol.

Ngày 3 tháng 3, ông này sẽ bị trục xuất về nước.

Ông Ri Jong-Chol bị bắt chỉ vài ngày sau vụ ám sát xảy ra tại phi trường quốc tế Kuala Lumpur hôm 13 tháng Hai vừa rồi. Nạn nhân có tên trong hộ chiếu là Kim Chol, những các viên chức Malaysia và Nam Hàn, tên thật của nạn nhân là Kim Jong-Nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bình Nhưỡng Kim Jong-Un.

Phía Nam Hàn còn cho rằng chủ mưu vụ giết người chính là lãnh tụ Kim Jong-Un.

Cuộc điều tra cho thấy nạn nhân chết vì bị đầu độc bằng chất VX, một loại chất độc cực mạnh gây rối loạn hệ thống thần kinh.

Các viên chức điều tra Malaysia cũng cho hay vẫn tiếp tục truy lùng 7 người đàn ông mang quốc tịch Bắc Hàn, tình nghi những người này nhúng tay vào vụ giết người.

Trong số 7 người đang bị truy nã, có 4 người được nói đã rời Malaysia để về Bắc Hàn.

Một diễn biến quan trọng khác là chính phủ Malaysia cũng mới quyết định kể từ thứ Hai tuần tới, tất cả công dân Bắc Hàn muốn vào Malaysia đều phải xin chiếu khán nhập cảnh, thay vì được miễn thị thực.

Theo hãng thông tấn Bernama, quyết định này được đưa ra dựa theo lý do an ninh. Điều này được Phó Thủ Tướng Ahmad Zahid nói tới trong bài nói chuyện của ông, cho biết chính phủ có trách nhiệm phải bảo vệ an toàn cho người dân, không chấp nhận chuyện người khác dùng đất Malaysia để thực hiện những hành vi phạm pháp.

Một viên chức cao cấp của Malaysia còn cho hãng thông tấn AFP biết Malaysia có thể đóng cửa đại sứ quán ở Bình Nhưỡng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang