Tổng Thống Hoa Kỳ tham dự lễ tưởng niệm cố Tổng Thống Nelson Mandela

RFA-10-12-2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama tham dự lễ tưởng niệm cố Tổng Thống Nelson Mandela ngày 10/12/2013
Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama tham dự lễ tưởng niệm cố Tổng Thống Nelson Mandela ngày 10/12/2013
AFP

Cùng với dân chúng khắp nơi, người dân Nam Phi đã cử hành lễ tưởng niệm Cố Tổng Thống Nelson Mandela, người mới từ trần hôm thứ Năm tuần trước, hưởng thọ 95 tuổi.

Nghẹn ngào giữa những hàng nước mắt, người dân Nam Phi cùng nhau cất tiếng hát ca ngợi vị cha già của dân tộc, nhắc nhở nhau về những điều ông đã làm, đặc biệt nhấn mạnh đến chính sách lấy tình thương xóa bỏ hận thù mà ông đã thể hiện để xây dựng đất nước, cho dù ông từng bị chính phủ của người da trắng giam giữ 27 năm trời.

Cả trăm các vị nguyên thủ và những nhà cựu lãnh đạo các nước tham dự buổi lễ tưởng niệm ông Mandela kéo dài 4 tiếng đồng hồ tại thành phố Johannesburg, và được trực tiếp truyền hình khắp thế giới.

Trong phần phát biểu, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama gọi ông là vĩ nhân của thế giới, Tổng Thứ Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon thì nói rằng tinh thần hòa giải hòa hợp mà vị Tổng thống mới từ trần vẫn được mọi người áp dụng để xây dựng đoàn kết khắp nơi.

Một chi tiết bên lề cũng được báo chí thế giới nói đến là việc Tổng Thống Obama bắt tay lãnh tụ Raul Castro của Cuba, trước khi ông đọc bài diễn văn ca ngợi Cố Tổng Thống Mandela.

Một viên chức cao cấp của hành pháp Mỹ cho hãng thông tấn AFP biết rằng qua hành động mà cả thế giới đều nhìn thấy trên màn ảnh truyền hình, Tổng Thống Hoa Kỳ muốn chứng tỏ cho mọi người thấy chủ trương của ông là sẵn sàng thảo luận với mọi quốc gia để giải quyết các bất đồng, kể cả những nước nằm trong danh sách kẻ thù của Hoa Kỳ.

Tháng Chín vừa rồi, Tổng Thống Obama đã gọi điện thoại nói chuyện với Tổng Thống Hassan Rouhani của Iran. Hai tháng sau đó, chính phủ Tehran ký kết bản hiệp ước đầu tiên với Hoa Kỳ và các cường quốc, có thể sẽ tiến đến chỗ quốc gia Trung Đông này đình chỉ hẳn chương trình chế tạo võ khí hạt nhân.

Xem toàn trang