Nhật Bản xem xét việc trang bị tàu tuần tra cỡ lớn cho Philippines

RFA
2015-11-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể sẽ xem xét đề nghị trang bị tàu tuần tra lớn để tuần tra khu vực biển Đông của Philippines.

Trong một tuyên bố mới đây, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói rằng Tổng thống Benigno Aquino đã đề nghị Nhật trang bị những tàu tuần tra cỡ lớn cho lực lượng tuần duyên Philippines. Ông Abe nói là Nhật rất muốn xem xét cụ thể đề nghị này.

Trước đó, hai nước đã ký một thỏa thuận về trang bị quốc phòng mà theo đó Nhật sẽ trang bị cho Philippines những trang thiết bị quốc phòng đã qua sử dụng.

Một số thông tin được báo chí đưa tin gần đây cho biết Tokyo có thể sẽ cung cấp cho Manila 3 chiếc máy bay Beechcraft TC 90 đã qua sử dụng, để làm nhiệm vụ giám sát khu vực biển Đông. Manila cũng đang muốn có những chiếc máy bay tuần tra P3 – C săn tàu ngầm do hãng Lockheed Martin chế tạo.

Philippines là nước đang có tranh chấp với Trung Quốc về chủ quyền ở biển Đông. Nhật Bản dù không có tranh chấp trực tiếp ở khu vực nhưng lo lắng về sự lớn mạnh của hải quân Trung Quốc sẽ gây cản trở tự do hàng hải trong khu vực.

Xem toàn trang