Bắc Kinh không có cơ sở vững chắc cho chủ quyền của mình?

Việc Trung Quốc không chấp nhận đưa vấn đề tranh chấp trên biển Đông ra tòa án quốc tế cho thấy Bắc Kinh không có cơ sở chắc chắn cho những đòi hỏi về chủ quyền của mình.
RFA 07.13.2011

Share
Bộ trưởng ngoại giao Philippine Albert del Rosario cho biết như vậy ngày hôm nay.
Ông ngoại trưởng Phi đã đưa đề nghị này ra trong các cuộc họp với những quan chức cấp cao tại Bắc Kinh vào hồi tuần trước nhưng Trung Quốc đã từ chối đề nghị này vào ngày hôm qua.
Ông del Rosario cho rằng việc Trung Quốc không chấp nhận đề nghị của Philippines có thể đưa đến kết luận là Trung Quốc sẽ không có khả năng chứng minh được lập trường của mình theo công ước về luật biển của Liên Hiệp quốc năm 1982.
Trong những tháng qua tình hình căng thẳng trên biển Đông đã tăng cao với những vụ đụng độ giữa tàu Trung Quốc và tàu của Philippines và Việt Nam. Cả Philippines và Việt nam đều lên tiếng cáo buộc Trung Quốc đã có những hành động gây hấn. Trong khi đó Trung Quốc một mực cho rằng các tàu của mình đang họat động trong vùng biển thuộc chủ quyền Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang