TNS McCain: Cần cung cấp thêm cho VN vũ khí phòng vệ

RFA 30.05.2015

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, hôm nay (30/5), phát biểu tại diễn đàn Đối thoại Shangri-la là Hoa Kỳ cần cung cấp thêm cho Việt Nam những vũ khí phòng vệ, khi mà căng thẳng trong khu vực tăng cao bởi hoạt động bồi đắp, cải tạo của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông gây nên.

Những loại vũ khí phòng vệ như thế theo thượng nghị sĩ John McCain là để sử dụng trong trường hợp xảy ra xung đột với Trung Quốc. Ông này bày tỏ mong muốn nhìn thấy Hoa Kỳ loại bỏ dần dần lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam; tuy nhiên vẫn phải tiếp tục lệnh cấm bán những loại vũ khí mà Hà Nội sử dụng để kiểm soát đám đông dân chúng hoặc vi phạm quyền con người.

Vào tháng 10 năm ngoái, Hoa Kỳ cho dở bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam. Mục tiêu được nói nhằm giúp Hà Nội tăng cường khả năng tự vệ.

Tin cho biết trong những ngày tới tổng trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter sẽ gặp phía Việt Nam để thảo luận việc cung cấp những loại vũ khí phòng vệ hàng hải đã được phép.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang