Các nước láng giềng phản đối Lào xây đập Xayaburi

Lào đang phải đối mặt với sức ép từ các nước láng giềng về dự án xây dựng đập thủy điện Xayaburi trên sông Mê kông.
RFA 19.04.2011
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Đại diện các nước Thái Lan, Lào Campuchia và Việt nam có cuộc họp vào ngày hôm qua tại Viêng Chăn, Lào để bàn về dự án đập thủy điện trị giá gần 4 tỷ đô la gây nhiều tranh cãi này của Lào.

Các nước láng giềng với Lào bày tỏ quan ngại rằng chưa có đủ các nghiên cứu đánh giá về tác hại tới môi trường mà con đập có thể gây nên. Trong khi đó Lào một mực cho rằng không cần phải có thêm đánh giá nào nữa.

Việt Nam thì cho rằng cần phải hoãn việc xây các đập thủy điện trên dòng chính của sông trong ít nhất 10 năm nữa để có đánh giá môi trường đầy đủ. Thái Lan cũng bày tỏ quan ngại về ảnh hưởng của đập lên trữ lượng cá của dòng sông.

Các chuyên gia môi trường cảnh báo rằng việc xây đập tại hạ nguồn sông Mê kông sẽ gây tác hại lên dòng sông.
Mặc dù vậy quyết định xây đập cuối cùng vẫn thuộc về Lào, nước cho đến giờ này vẫn muốn tiếp tục với dự án của mình, và thậm chí đã chuẩn bị xây đường đến công trường của dự án.

Các nước thành viên của Ủy hội sông Mê kông đã đồng ý sẽ hợp tác vì sự phát triển ổn định của dòng sông và đã nhiều lần gặp gỡ, bàn thảo về dự án đập thủy điện Xayaburi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.