Tàu chở hơn 700 thuyền nhân vẫn còn ngoài khơi Myanmar

RFA 30.05.2015

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Một chiếc tàu chở người Rohingya đi tỵ nạn cập vào các đảo thuộc Indonesia, Thái Lan.....(ảnh minh hoạ) Một chiếc tàu chở người Rohingya đi tỵ nạn thường tìm cách cập vào các đảo thuộc Indonesia, Thái Lan.....(ảnh minh hoạ)
AFP

Về tình hình thuyền nhân trong khu vực, chiếc tàu chở hơn 700 di dân bị bắt ngoài khơi Myanmar vào ngày hôm qua đến lúc này vẫn còn ngoài biển.

Cơ quan chức năng Myanmar cho biết ban đầu dự kiến tàu sẽ được đưa vào căn cứ hải quân trên đảo Hainggyi để thanh lọc; tuy nhiên nay đang xem xét giải pháp khác.

Một trợ lý của chỉ huy hải quân Myanmar, ông Soe Min, cho biết có thể sẽ cho kéo chiếc tàu chở những người được tìm thấy hôm qua đến một nơi ở phía bắc như thủ phủ Sittwe, bang Rakhine.

Chiếc tàu chở hơn 700 người được phát hiện tại Biển Andaman vào ngày hôm qua, vào khi Myanmar lặp lại quan điểm của nước này tại hội nghị 17 quốc gia diễn ra ở Thái Lan là Myanmar không thể bị chỉ trích về cuộc khủng hoảng di dân hiện nay trong khu vực Đông Nam Á.

Trong khi đó tờ the Global New Light of Myanmar hôm nay loan tin có một công dân Thái Lan bị nghi là chủ nhân của một chiếc tàu chở di dân đã bị bắt.

Tờ báo cho biết nghi phạm 53 tuổi bị bắt giam tại thành phố Yangon. Việc bắt giữ được tiến hành sau khi có trao đổi thông tin với phía cảnh sát Thái Lan. Tuy nhiên tin tức không nói việc bắt giam được tiến hành vào thời điểm nào, cũng như nghi phạm bị buộc những tội danh gì.

Vào đầu tháng năm vừa qua, lực lượng hải quân Myanmar phát hiện một tàu cá bằng gỗ mang cờ Thái với hơn 200 người trên tàu. Đó là lần đầu tiên lực lượng hải quân Myanmar tiến hành cứu nạn người di dân bằng thuyền dưới áp lực của cộng đồng quốc tế yêu cầu phải ngăn chặn làn sóng người thiểu số Rohingya bị ngược đãi tại Myanmar tìm đường trốn chạy bằng thuyền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang