Cambodia: Đảng đối lập muốn điều tra vụ nổ súng bắn người biểu tình

RFA 07.02.2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Luật sư Richard Rogers, được Đảng đối lập ở Campuchia thuê, nói hôm thứ Năm rằng đã tận tay trao thư của ông đến  2 vị chỉ huy thuộc lực lượng cảnh sát quốc gia và thành phố Phnom Penh để yêu cầu cung cấp thông tin về vụ nổ súng làm thiệt mạng 5 người và hơn 40 người khác bị thương trong cuộc biểu tình hồi tháng trước.

Trong thư trao cho 2 vị chỉ huy, vị luật sư yêu cầu cảnh sát hợp tác cung cấp thông tin cho việc điều tra như ai ra lệnh dùng súng AK 47 bắn vào người biểu tình, cũng như yêu cầu cảnh sát trưng ra bằng chứng nỗ lực cảnh báo đối với người biểu tình khi sử dụng vũ khí gây chết người. Nội dung trong thư cũng nhắc đến phải tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của Liên Hợp Quốc về việc sử dụng lực lượng vũ trang và súng khi đối xử với người biểu tình.

Thiếu tướng Kheng Tito, phát ngôn nhân của lực lượng cảnh sát quân đội nói rằng 2 vị chỉ huy nhận được thư yêu cầu của Luật sư Richard sẽ không cung cấp bất kỳ thông tin nào với lý do không hợp tác với người nước ngoài.

Luật sư Richard Rogers có thể sẽ nộp đơn kiện chính quyền của Thủ tướng Hun Sen ở Tòa án Hình sự Quốc tế tại The Hgue. Hiện điều tra riêng của chính phủ Campuchia đang tập trung vào những người chịu trách nhiệm khi bạo lực xảy ra trong cuộc biểu tình. Kết quả điều tra vẫn chưa được công bố.

Xem toàn trang