Philippines: Phiến quân Mao Ít tấn công đoàn xe cứu trợ bão lụt

RFA
2015.12.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Del6133390-622.jpg Lực lượng Mao Ít tại một trại huấn luyện trong rừng ở huyện Bijapur, Chhattisgarh, Philippines hôm 8/7/2012 (ảnh minh họa).
AFP PHOTO / Noah SEELAM

Phiến quân Mao Ít của Philippines phục kích đoàn xe cứu trợ bão lụt gây thương vong cho hai binh sĩ của quân chính phủ.

Giới chức quân sự Philippines cho biết vụ phục kích đoàn xe xảy ra vào sáng sớm hôm nay trong khi vận chuyển phẩm vận cứu trợ nạn nhân trận bão Melor tấn công vào Philippines trong nhiều ngày qua. Trận bão đã tàn phá và giết hại 41 người cúng hàng ngàn nạn nhân cần cứu giúp.

Phiến quân theo chủ nghĩa Mao hoạt động tại Philippines từ nhiều chục năm qua. Lãnh đạo phiến quân và chính phủ Phi đã gặp nhau nhiều lần cho thỏa thuận ngừng bắn nhưng đa số đều thất bại do phiến quân chủ động tấn công vào các cơ sở quân đội, lần này thì mực tiêu lại tập trung vào đoàn xe cứu trợ.

Thiệt hại do bão Melor gây ra đang làm cho gần 750 ngàn người phải bỏ nhà cửa lánh nạn tại các trung tâm cứu trợ và dự kiến trong ngày lễ Giáng Sinh sắp tới sẽ có hàng chục ngàn người không nhà, không điện và có thể không có cả lương thực.

Philippines phải nhận 20 cơn bão mỗi năm. Trận bão Hải Yến vừa qua đã giết chết 6.300 người và làm cho 1 triệu 400 ngàn người mất nhà cửa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang