Vatican thiết lập nghi thức phong thánh cho Mẹ Teresa của Calcutta

RFA
2015.12.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Del8391308-622.jpg Mẹ Teresa (phải) và Đức Giáo Hoàng John Paul II ở Kolkata ngày 3 tháng 2 năm 1986.
AFP PHOTO/JEAN-CLAUDE Delmas

Vatican thiết lập nghi thức phong thánh cho Nữ tu Teresa, thường được gọi là Mẹ Teresa của Calcutta, sau khi xác tín phép lạ thứ hai đã xảy ra đối với bà.

Mẹ Teresa khôi nguyên giải Nobel Hòa Bình và được hàng triệu người gọi là “Thiên thần của sự thương sót”, đã bỏ trọn cuộc đời cho người nghèo khó tại những khu ổ chuột của Ấn Độ và qua đời vào năm 1997.

Mẹ Teresa dự kiến sẽ được Đức giáo hoàng Francis làm lễ phong thánh vào tháng 9 sang năm.

Được sinh ra vào năm 1910 tại Macedonia. Khi ở tuổi 18, bà gia nhập dòng tu Loreto, bắt đầu cuộc sống của một nữ tu tại tu viện ở Kolkata, Ấn Độ vào năm 1929.

Năm 1948 bà bắt đầu công việc truyền giáo với những người nghèo khó tại Kolkata, sau đó được gọi là Calcutta, cho đến khi bà qua đời vào tháng Chín năm 1997.

Mẹ Teresa được phong Chân phước bởi Đức Giáo Hoàng John Paul II vào năm 2003 sau một quá trình điều tra chặt chẽ của Vatican. Phong Chân phước là bước đầu trước khi phong thánh theo nghi thức công giáo.

Năm 2002, Vatican đã chính thức công nhận phép lạ thứ nhất sau khi bà qua đời. Cụ thể là năm 1998 bà đã chữa lành cho một phụ nữ thuộc bộ tộc Bengali bị một khối u trong bụng.

Phép lạ thứ hai được công nhận bởi Đức Giáo Hoàng Francis trong tuần này đó là bà đã chữa lành một người đàn ông Brazil bị nhiều khối u não vào năm 2008.

Mẹ Teresa được cấp quốc tịch Ấn Độ vào năm 1951 và khi qua đời đã được cử hành tang lễ theo nghi thức quốc gia vì những đóng góp của bà cho Ấn Độ.

Ngôi mộ của bà ở Kolkata đã trở thành một địa điểm hành hương nổi tiếng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang