Miến Điện: xung đột sắc tộc và tôn giáo đe dọa việc cải tổ

RFA-04-04-2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Quân đội Miến Điện, ảnh minh họa.
Quân đội Miến Điện, ảnh minh họa.
RFA file

Ông Tổng Biện lý Miến Điện Ye Aung Myint nói với hãng thông tấn AP từ thành phố Meikhtila miền trung Miến Điện rằng sẽ nhanh chóng mở phiên tòa xử các người bị bắt vì gây ra bạo lực sắc tộc và tôn giáo, để ngăn chận các hành vi bạo lực trong tương lai.

Có 26 người bị bắt, một nửa hồi giáo, nửa  Phật giáo. Xung đột bùng phát từ một vụ cải vả ở một tiệm vàng do người Hồi làm chủ. Có 43 người thiệt mạng và 12000 người phải lánh nạn, trong đó đa số là người Hồi Giáo. Một nhà sư Phật giáo cũng bị giết.

Những xung đột sắc tộc và tôn giáo này đang đe dọa tiến trình cải tổ ngọan mục trong hai năm qua tại Miến Điện, mà trong đó lãnh tụ đối lập Aung San Suuki được trả tự do và được bầu vào nghị viện. Một số nhà quan sát cho rằng chính phủ đã không thành công trong việc vãng hồi trật tự và cuộc xung đột Hồi giáo Phật giáo đã lan sang miền trung. Bên cạnh đó cuộc xung đột với sắc tộc Kachin vẫn chưa giải quyết xong ở miền Bắc.

Lo ngại lớn nhất, theo một số chuyên gia là các xung đột này sẽ tạo nên lý lẽ để Miến Điện quay lại chế độ quân sự cứng rắn.
Cũng tin liên quan đến Miến Điện. Chính phủ Nhật Bản cho hay bà Aung san Suu kyi sẽ viếng thăm Nhật vào tuần tới. Bà sẽ nói chuyện ở các trường Đại học, gặp cộng đồng Miến tại Nhật, nói chuyện với các nhân vật lãnh đạo Nhật bản, trong đó có tân thủ tướng Sinzo Abe.

Nhật là nước vẫn duy trì sự giúp đỡ cho Miến điện khi nước này vẫn còn năm dưới chế độ quân sự. Tokyo cho rằng quá cứng rắn với Miến Điện sẽ đẩy nước này đến gần Trung Quốc hơn. Lợi dụng sự cấm vận của phương Tây, Trung Quốc có mặt ở Miến Điện trong rất nhiều lĩnh vực.

Gần đây sau khi Tổng thống Thein Sein tiến hành cải tổ, dự án thủy điện khổng lồ do Trung Quốc đầu tư đã bị bãi bỏ vì những quan ngại về môi trường. Nhật đã xóa 3,7 tỉ đô la nợ của Miến Điện và đang viện trợ rất nhiều cho nước này.

Xem toàn trang