Miến Điện: 43 người chết vì bạo động tôn giáo tại Meikhtila

RFA 30.03.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Các tòa nhà cháy trong vụ bạo loạn tôn giáo ở Meiktila, miền trung Myanmar vào ngày 21 tháng 3 năm 2013, làm ít nhất 10 người đã thiệt mạng.
Các tòa nhà cháy trong vụ bạo loạn tôn giáo ở Meiktila, miền trung Myanmar vào ngày 21 tháng 3 năm 2013, làm ít nhất 10 người đã thiệt mạng.
AFP PHOTO / Soe hơn WIN

Tổng số nạn nhân tử vong trong đợt bạo động tôn giáo bùng phát từ ngày 20 tháng 3 vừa qua ở khu vực trung bộ Miến Điện tính đến hôm qua là 43 người.

Truyền thông Miến Điện cho biết như vừa nêu. Ngoài ra hơn 1300 nhà cửa và các cơ sở khác như thánh đường Hồi giáo bị đốt phá. Gần 12 ngàn người phải đi lánh nạn. Gần 170 vụ bạo động được ghi nhận tại 15 thị trấn ở khu vực trung bộ Miến Điện.

Cho đến lúc này cơ quan chức năng bắt giữ 68 người bị tình nghi có liên can đến tình hình bạo động đó.

Tình hình đến lúc này được cho là đã yên tĩnh trở lại sau khi có tuyên bố của tổng thống Thein Sein đưa ra hồi thứ năm sẽ sử dụng biện pháp mạnh kể cả vũ lực để trấn dẹp bạo loạn. Tổng thống Miến Điện cho rằng tình trạng đó do những kẻ cơ hội chính trị và cực đoan tôn giáo gây nên.

Tình hình bạo động tôn giáo và sắc tộc tại Miến Điện gây quan ngại cho tiến trình cải tổ dân chủ đang được thực hiện tại đây trong hai năm qua. Hồi năm ngoái, đợt bạo động ở bang Rakhine cũng làm cho ít nhất 180 người chết và hơn 110 ngàn người phải chạy lánh nạn.

Xem toàn trang