Chính quyền Miến sẽ xử những viên chức sát hại người Rohingya

RFA
2017.01.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_JF2IP.jpg Những người Rohingya theo đạo Hồi từ Myanmar vượt biên sang Bangladesh hôm 25/12/2016.
AFP photo

Chính quyền Miến Điện hôm nay cho biết đã bắt giam một số viên chức cảnh sát có dính líu đến cáo buộc đánh dập người thiểu số Rohingya được ghi lại qua video.

Thông cáo từ của Văn phòng của lãnh đạo Aung San Suu Kyi nêu bốn viên chức liên quan đến chiến dịch hồi ngày 5 tháng 11 tại làng Kotankauk đã bị câu lưu để điều tra.

Tin về việc bắt giam cảnh sát như thế được cho là thừa nhận hiếm hoi của chính quyền Myanmar về việc có thể lực lượng chức năng sách nhiễu thiểu số Hồi giáo người Rohingya.

Đã có nhiều video quay lại cảnh rõ ràng lực lượng an ninh chính phủ Myanmar đã sách nhiễu, hành hung người Rohingya; tuy nhiên đây là lần đầu tiên chính quyền của bà Aung San Suu Kyi lên tiếng sẽ có biện pháp đối với những thủ phạm.

Hằng chục ngàn người thiểu số Rohingya đã phải trốn chạy chiến dịch quân sự tại bang Rakhine sau khi xảy ra những vụ tấn công nhắm vào đồn cảnh sát hồi tháng 10 vừa qua.

Bangladesh cho biết có chừng 50 ngàn người Rohingya từ Myanmar trong hai tháng qua đã vượt biên giới chạy sang lánh nạn ở nước này. Nhiều người cho biết họ bị hãm hiếp, nhà cửa bị đốt phá, người thân bị sát hại bởi lực lượng an ninh của chính quyền Myanmar.

Lời khai của những người Rohingya khiến cộng đồng quốc tế lên tiếng cảnh báo cũng như có phản đối với lãnh đạo Aung San Suu Kyi, cho rằng bà đã không có đủ biện pháp giúp cho nhóm thiểu số Rohingya tại Myanmar.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang