Myanmar: Một sĩ quan bị tù vì ủng hộ giảm vai trò quân đội trong quốc hội

RFA 08.12.2014
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Một sĩ quan quân đội Myamar bị 2 năm tù vì ký vào kiến nghị ủng hộ các nỗ lực của lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi đòi giảm bớt sự can dự của quân đội trong chính trị. Giới chức Liên đoàn toàn quốc vì nền dân chủ Miến Điện (NLD) cho báo chí biết hôm thứ hai.

Thứ sáu tuần trước Tòa án quân sự Myanmar ở Pyin Oo Lwin gần Mandalay Trung Bộ Myanmar đã kết án Thiếu tá Kyar Swar Win 2 năm tù và tước quân hàm về tội vi phạm quân luật, quân kỷ và bất tuân thượng lệnh.

Thiếu tá Kyar Swar Win đã bị bắt từ hồi tháng 7 vừa rồi, sau khi các bức ảnh chụp ông tham gia chiến dịch của NLD được phát tán trên mạng Internet. Ông Kyar Swar Win đã ký vào thỉnh nguyện thư đòi chấm dứt quyền phủ quyết của quân đội trong quốc hội Myanmar.

Hiến pháp Myanmar, được soạn thảo trong thời kỳ quân đội còn nắm quyền cai trị, có một qui định nhằm ngăn cấm bà Aung San Suu Kyi ra tranh cử tổng thống vì bà có chồng và con mang quốc tịch nước ngoài. Nếu sửa Hiến pháp thì quốc hội phải đạt túc số đồng thuận 75%, trong khi số ghế chỉ định của quân đội trong quốc hội có một đa số đủ mang tính quyết định.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang