Miến: Bạo động tôn giáo nổ ra tại Mandalay

RFa 02.07.2014
2014-07-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Xung đột sắc tộc lại xảy ra giữa người Hồi Giáo và người Phật giáo ở Mandalay hôm thứ Tư khiến cảnh sát phải bắn đạn cao su để giải tán đám đông của hai bên.

Đây là vụ mới nhất trong tình hình bất ổn vì sự đối đầu giữa người đạo Hồi và người theo đạo Phật tại thành phố Mandalay lớn thứ nhì Miến Điện. Sáu trăm cảnh sát được huy động tới nơi khi chừng 300 người theo Phật Giáo, trong đó có 30 nhà sư, khởi sự ném đá vào một tiệm trà của người Hồi giáo.

Theo AFP một cảnh sát, ba Phật tử và một người theo đạo Hồi bị thương. Đám đông Phật tử chỉ giải tán khi cảnh sát yêu cầu các nhà sư thuyết phục họ ra về.

Ít nhất 200 người thiệt mạng, khoảng 140.000 người phải chạy trốn khỏi trong những vụ xô xát giữa người Miến theo đạo Phật chống lại người Rohingya theo đạo Hồi, đã âm ỉ từ năm 2011 và bộc phát mạnh từ tháng Sáu năm 2012, sau khi có người tung tin chủ nhân của một tiệm trà người Hồi giáo xúc phạm đến một người phụ nữ theo đạo Phật.

Tổ chức Giám Sát Nhân Quyền Human Rights Watch tại Hoa Kỳ từng nhiều lần chỉ trích chính phủ và nhân viên công lực Miến Điện không tích cực giải quyết vấn đề cũng như không có hành động cụ thể nhằm bảo vệ người thiểu số Rohingya ở xứ này.

Xem toàn trang