Cảnh sát Miến đã dùng khí phosphor để trấn áp biểu tình

RFA 12.03.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cảnh sát Miến bắt giữ người biểu tình phản đối dự án mỏ đồng ở Yangon hôm 02/12/2012
Cảnh sát Miến bắt giữ người biểu tình phản đối dự án mỏ đồng ở Yangon hôm 02/12/2012
AFP photo

Cảnh sát Miến Điện đã dùng khí phosphor để dẹp người biểu tình tại mỏ đồng ở tỉnh Nomywa của nước này vào năm ngoái. Một báo cáo của quốc hội do bà Aung San Suu Kyi dẫn đầu cho biết như vậy hôm qua.

Vụ trấn áp biểu tình xảy ra vào tháng 11 năm ngoái khiến hàng chục người bị thương, trong đó có cả các nhà sư. Mặc dù vậy, cho đến nay mỏ đồng vẫn tiếp tục hoạt động và mang lại rất ít ích lợi cho đất nước.

Người dân địa phương tại mỏ đồng phản đối hoạt động của mỏ đồng này vì quan ngại ô nhiễm môi trường và do cướp đất làm mỏ. Đây là mỏ đồng liên doanh với công ty của Trung Quốc là Vạn Bảo và một công ty của quân đội Miến.

Báo cáo cho thấy có những vết thương không cần thiết xảy ra với người dân khi cảnh sát sử dụng bom khói để giải tán người phản đối. Theo báo cáo, loại bom này có chứa khí phosphor, một chất gây cháy nhanh và thường được sử dụng như một vũ khí trong chiến tranh.

Báo cáo được nộp lên Tổng thống Miến Điện vào hôm thứ hai và kêu gọi phải có thay đổi trong các phương thức kiểm soát bạo động.

Vào thứ tư tuần này, bà Suu Kyi sẽ đến thăm mỏ đồng và các làng xung quanh. Bà có thể sẽ phải đối mặt với sự ngăn cản từ những người dân vốn đã phản đối dự án mỏ đồng.

Xem toàn trang