Miến đang trên đường đổi mới chính trị

Chính phủ Miến Điện đã đạt được thỏa thuận ngưng bắn với lực lượng dân quân Shan đang hoạt động miền Nam, và đây là một dấu hiệu nữa cho thấy chính quyền Miến đang trên đường đổi mới chính trị.
RFA 02.12.2011

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Ông Kyaw Yin Hlaing, người được chính phủ Miến Điện yêu cầu làm trung gian cho cuộc điều đình này nói với hãng thông tấn Reuters rằng thỏa thuận bao gồm cả việc thành lập văn phòng liên lạc giữa quân đội Miến với phía dân quân Shan, cũng như có các chương trình hợp tác bài trừ ma túy.

Từ bao nhiêu năm qua, Hoa Kỳ và các nước EU luôn luôn lên tiếng đòi chính phủ Miến phải thực hiện chính sách hòa giải với các cộng đồng thiểu số. Vấn đề này cũng được Bà Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton nói đến trong cuộc thảo luận với Tống Thống Miến Điện Thein Sein hôm thứ Năm vừa rồi.

Ngay sau đó, cố vấn chính trị của Tổng Thống Thein Sein là ông Ko Ko Hlaing cho báo chí biết không chỉ nói chuyện ngưng bắn và hòa giải, chính phủ Miến còn soạn thảo cả chương trình trợ giúp kinh tế để nâng cao đời sống của người thiểu số.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang