Bà Suu Kyi khó có thể trở thành tổng thống Miến Điện

RFA-11-06-2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Hôm qua trong thời gian bà Suu Kyi có mặt tại Bắc Kinh, đảng đương quyền của Miến đưa ra bản dự thảo sửa đổi hiến pháp, nhưng trong đó vẫn giữ nguyên điều khoản không cho những công dân Miến lập gia đình với người nước ngoài tranh cử tổng thống.

Điều khoản này được xem là nhắm vào bà Aung San Suu Kyi, vì chồng bà là công dân Anh.

Một điều khoản khác trong dự thảo cũng được chú ý tới là hiến pháp có thể sửa đổi với 70% số phiếu ủng hộ, thay vì phải cần 75%. Nếu được thông qua, điều khoản này sẽ giúp các đại biểu dân sự cơ hội làm viêc dễ dàng hơn, không cần sự ủng hộ của phe quân đội, tập thể đương nhiên chiếm 25% tổng số ghế đại biểu ở Quốc Hội.

Trả lời phỏng vấn của Đài chúng tôi, phát ngôn viên Nyan Win của Liên Đoàn Toàn Quốc Đấu Tranh Vì Dân Chủ nhắc lại từ năm ngoái, Liên Đoàn đã thu thập được hơn 5 triệu chữ ký của cử tri, yêu cầu Quốc Hội sửa đổi hiến pháp để bà Suu Kyi được quyền ra tranh cử tổng thống.

Ông cũng nhắc lại chuyện Liên Đoàn vẫn tiếp tục vận động, để khi sưa đổi hiến pháp chỉ cần trên 50% đại biểu ủng hộ, nói thêm rằng đến giờ, Quốc Hội Miến vẫn chưa sửa đổi những điều mà người dân thật sự trông chờ.

Xem toàn trang