Myanmar: Nhóm chống ma túy Pat Jasan ngừng hoạt động vì gặp nguy hiểm

RFA
2016.02.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Del8405183-622.jpg Những nhà hoạt động chống ma túy thuộc một giáo phái Tin Lành ở bang Kachin tại Lung Za, Miến Điện hôm 26/2/2016.
AFP

Nhóm chống ma túy tại Myanmar hôm qua cho biết đã ngưng chiến dịch loại trừ những cánh đồng trồng cây thẩu mà họ tiến hành lâu nay.

Pat Jasan, nhóm hoạt động Thiên Chúa giáo cứng rắn đối với những người sử dụng ma túy, nói rằng người của họ bị thương do bị ném đá và cả thuốc nổ vào hôm thứ năm khi những người đó tiến hành phá hủy câu thẩu của nông dân tại bang Kachin.

Hiện thời những người bị thương đang hồi phục.

Myanmar hiện là quốc gia đứng hàng thứ hai thế giới về sản xuất thuốc phiện, chỉ sau Afghanistan; mặc dù chính phủ nước này luôn đưa ra cam kết dẹp bỏ vấn nạn buôn bán ma túy.

Do tình trạng quản lý lỏng lẻo ở khu vực biên giới phía bắc, hoạt động sản xuất thuốc phiện phát triển. Người ta tin rằng cả phía các lực lượng dân quân và cả quân đội chính phủ đều trục lợi từ hoạt động này để tài trợ cho đội ngũ của họ.

Người dân nghèo khổ trong khu vực cũng cho biết không có cách mưu sinh nào khác ngoài việc trồng cây thẩu.

Nhóm Pat Jasan được thành lập ra cách đây hai năm với sự hỗ trợ của Hội thánh Baptist Bang Kachin. Mục đích của nhóm là loại trừ nạn nghiện hút tàn phá các cộng đồng địa phương. Các thành viên của nhóm này dùng những biện pháp mạnh như đánh con nghiện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang