Quốc hội Myanmar đã tái nhóm

RFA 16.11.2015

Share
000_Hkg10231452 Chủ tịch Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) Aung San Suu Kyi đến dự cuộc họp Quốc hội đầu tiên hôm 16/11/2015
AFP photo

Sau cuộc bầu cử với kết quả Liên Đoàn Toàn Quốc Đấu Tranh Vì Dân Chủ do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo chiến thắng vẻ vang, Quốc hội đương thời Miến Điện đã tái nhóm, trong lúc chờ đợi cuộc chuyển quyền từ tay chính phủ của Tổng Thống Thein Sein sang cho tân chính phủ do Liên Đoàn thành lập.

Sáng nay, trong phát biểu đọc trước các đồng viện, Chủ Tịch Quốc Hội đương thời là ông Shwe Mann kêu gọi tất cả các đại biểu tiếp tục làm việc, tránh gây trở ngại cho quốc hội mới và chính phủ mới.

Xin nhắc lại ngày hôm qua, Tổng Thống Thein Sein của Miến Điện nói sẽ trao quyền hành cho tân chính phủ, hứa hẹn cuộc chuyển quyền sẽ diễn ra thật tốt đẹp, đúng với lời cam kết ông từng nói với người dân là chính phủ có trách nhiệm phải đưa quốc gia đến dân chủ.

Lên tiếng trong bài phát biểu đọc ở Yangon trước đại diện của hơn 90 đảng phái ghi danh tham dự cuộc bầu cử, Tổng Thống Thein Sein nói rằng trách nhiệm điều hành quốc gia là trách nhiệm của đảng chiến thắng, tức Liên Đoàn Toàn Quốc Đấu Tranh Vì Dân Chủ do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo.

Ông Thein Sein cũng nói những đảng phái khác sẽ đóng vai trò đối lập, giữ trách nhiệm kiểm soát để đảng nắm khối đa số không làm điều sai trái.

Kết quả cuộc đầu phiếu cho thấy Liên Đoàn chiếm tới 80% số ghế đại biểu, trong khi đảng đương quyền chỉ được 10%. Chính phủ đương thời và quân đội đồng ý sẽ gặp bà Suu Kyi để thảo luận về kế hoạch chuyển quyền, nhưng chưa rõ khi nào cuộc gặp gỡ quan trọng này diễn ra.

Tin từ Yangon cũng cho hay vào tháng Hai năm tới, Liên Đoàn sẽ công bố danh sách tân chính phủ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang