Myanmar chuẩn bị hồi hương người tị nạn Rohingya từ Bangladesh

RFA
2017.11.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_UF98X_960.jpg Một em gái người Hồi giáo Rohingya mang đồ cứu trợ qua trại tị nạn Balukhali ở quận Ukhia, Bangladesh hôm 20/11/2017
AFP

Lên tiếng trong cuộc họp báo tại thủ đô Naypyidaw, lãnh tụ Miến Diện Aung San Suu Kyi loan báo trong tuần này có thể sẽ dạt được thỏa thuận đầu tiên với Bangladesh, để thực hiện chương trình đưa hơn 600,000 người Hồi Giáo Rohingya đang tỵ nạn ở nước láng giềng trở về Miến.

Vẫn theo lời bà Suu Kyi, thỏa thuận này nếu được ký kết, sẽ tạo cơ hội giúp người Rohingya tình nguyện và an toàn về lại nơi cư trú cũ của họ tại bang Rakhine, Miến Điện, nơi những cuộc giao tranh giữa quan dội chính phủ và lực lượng dân quan Rohingya vẫn tiếp diễn.

Tin mới nhất chúng tôi ghi nhận được cho biết hai vị ngoại trưởng Miến và Bangladesh sẽ gặp nhau vào ngày mai, nhưng chưa rõ cuộc thảo luận sẽ diễn ra ở thủ dô nước nào.

Làn sóng người Hồi Giáo Rohingya chạy sang Bangladesh xin tỵ nạn khởi đầu từ cuối tháng Tám năm nay, sau khi quân đội Miến mở những cuộc hành quân truy lùng khủng bố. Tuy nhiên, những người bỏ chạy nói rằng binh sĩ Miến lợi dụng lý do tiêu diệt khủng bố để đàn áp họ dưới những hình thức khác nhau, từ cướp của, đốt nhà, hãm hiếp và bắn giết.

Cũng liên quan đến số phận của người Hồi Giáo Rohingya sinh sống ở Miến Điện, bản phúc trình do Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế viết rằng tập thể thiểu số này là nạn nhân của chủ trương kỳ thị chủng tộc, kéo dài tử thời quân đội Miến còn nắm quyền lãnh đạo cho tới giờ.

Trong bản phúc trình dày 100 trang công bố ngày hôm nay tại London và Naypyitaw, Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy người Hồi Giáo Rohingya bị đối xử không công bằng khi sinh sống ở một quốc gia đa số dân theo Phật Giáo.

Trong số những bằng chứng được nói đến, có cả luật quốc tịch được chính quyền quân sự Miến ban hành hồi năm 1982, không công nhận người Rohingya là công dân, cho dù họ sinh sống đã lâu đời trên dất Miến. Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế xem đạo luật này là một trong những chứng cớ rõ ràng nhất, được ban hành với mục đích đẩy người Rohingya đến chỗ tuyệt vọng, không được hưởng những quyền căn bản mà công dân Miến được hưởng.

Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Reuters, đại diện cho Ân Xá Quốc Tế là bà Anna Neistat nói rằng thế giới lo âu về số phận của người Rohingya, kể cả số phận của những người đang tỵ nạn ở Bangladesh có thể được Miến nhận trở về, vì họ đã bị đàn áp tới mức phải bỏ chạy, không thể quay về để tiếp tục là nạn nhân của chính sách kỳ thị chủng tộc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang