Miến: Sư sãi bảo thủ ủng hộ TT Thein Sein

RFA 04.10.2015
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Tập thể các sư sãi bảo thủ Miến Điện quyết định ủng hộ Tổng Thống Thein Sein và đảng đương quyền, cho rằng chính phủ đương thời của Miến sẽ tiếp tục đường lối dẫn đến hòa bình và phát triển đât nước.

Tin này được nhà sư Wirathu đưa ra sáng nay, khi trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Reuters, cho biết thêm không thể ủng hộ bà Aung San Suu Kyi vì cánh đối lập do bà lãnh đạo chỉ biết nghĩ đến quyền lợi cá nhân, nên không thể chiến thắng ở cuộc tổng tuyền cử sẽ diễn ra vào ngày mùng 8 tháng Mười Một sắp tới.

Sư Wirathu là người nổi tiếng vì chủ trương đòi hỏi chính phủ phải áp dụng những biện pháp cứng rắn với người theo Hồi Giáo, như không chấp nhận tín đồ Hồi Giáo mặc sắc phục đạo Hồi quy định khi xuất hiện trước công chúng, và đòi chính phủ phải ban hành những luật lệ buộc người Hồi Giáo đang sinh sống trên đất Miến phải bãi bỏ phong tục mang tính tôn giáo.

Nhà sư này cùng với những sư sãi bảo thủ khác được xem là những người khuấy động phong trào bài Hồi Giáo, dẫn đến xô xát xảy ra hồi 2012 ở nhiều nơi giữa những người theo đạo Phật và người theo đạo Hồi.

Trong những vụ xô xát này, có hàng trăm người Hồi Giáo bị các phần tử Phật Giáo quá khích giết chết, hàng ngàn căn nhà bị đốt cháy, đồng thời đẩy hàng ngàn người Hồi Giáo Rohingya tìm đường sang những nước khác xin tá túc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.