Miến Điện: Người Rohingya hy vọng vào tân chính phủ của Bà Suu Kyi

RFA
2015-11-13
Share
Bà Aung San Suu Kyi phát biểu từ trụ sở của Liên đoàn Quốc gia Dân chủ (NLD) tại Yangon vào ngày 09 Tháng 11 năm 2015 Bà Aung San Suu Kyi phát biểu từ trụ sở của Liên đoàn Quốc gia Dân chủ (NLD) tại Yangon vào ngày 09 Tháng 11 năm 2015
AFP

Đảng đối lập lớn nhất Miến Điện, Liên Đoàn Toàn Quốc Vì Dân Chủ, vẫn chưa hết vui mừng trước chiến thắng áp đảo từ cuộc tổng tuyển cử tự do đầu tiên vừa qua, cộng đồng thiểu số Hồi Giáo Rohingya bày tỏ niềm hy vọng mong manh rằng tân chính phủ với Bà Aung San Suu Kyi sẽ làm được điều gì tích cực cho số phận bị ngược đãi của họ.

Tại cuộc bầu cử vừa qua, người Rohingya cũng dành được quyền đi bầu và đã dồn phiếu cho Bà Aung San Suu Kyi.

Các nhóm sắc tộc thiểu số ở Miến Điện, dù vũ trang hay không vũ trang, được coi là một trong những thách thức lớn của đảng NLD và chính phủ mới của Miến Điện trong những ngày tới.

Từ năm ngoái, khi những vụ việc liên quan đến người Hồi Giáo Rohingya bị các nhóm Phật Tử quá khích tấn công và xua đuổi khiến họ phải chạy trốn bằng thuyền ra nước ngoài, thì lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi được coi là biểu tượng của dân chủ và hàn gắn của Miến Điện, đã bị các phía chỉ trích là không có hành động nào tích cực cho những người khốn khổ đó.

Sự đố kỵ và phân biết đối xử người Rohingya, bị cho là cư trú bất hợp pháp từ Bangladesh tràn qua đất Miến, cũng thể hiện rõ trong một số thành viên đảng NLD và Bà Aung San Suu Kyi có thể mất đi nhiều sự ủng hộ đang có nếu lên tiếng bênh vực cho cộng đồng đang bị khó khăn này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang