Lãnh tụ Aung San Suu Kyi thăm bang Rakhine

RFA
2017-11-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bà Aung San  Suu Kyi (giữa bên trái) gặp những người thiểu số Myo ở Maungdaw, bang Rakhine hôm 2/11/2017.
Bà Aung San Suu Kyi (giữa bên trái) gặp những người thiểu số Myo ở Maungdaw, bang Rakhine hôm 2/11/2017.
AFP

Lãnh tụ Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi nói rằng mọi người đừng đấu tố lẫn nhau khi bà viếng thăm bang Rakhine, nơi mà nhà nước Miến Điện do bà lãnh đạo đang bị chỉ trích là tiến hành một cuộc thanh lọc sắc tộc chống lại người Hồi giáo Rohingya.

Tại khu vực Maungdaw bà đã gặp một số lãnh tụ Hồi giáo, và theo một số nguồn tin từ người Rohingya bà cũng có nói thêm hai điều nữa là mọi người nên sống hòa bình với nhau, và Chính phủ Miến luôn có mặt để giúp đỡ mọi người.

Chuyến đi của bà có sự tháp tùng của 20 viên chức quân đội, chính phủ và các nhà kinh doanh.

Đây là lần đầu tiên bà Suu Kyi đến bang Rakhine kể từ khi đảng do bà lãnh đạo chiến thắng cuộc bầu cử năm 2015, và với tư cách là một người từng nhận giải Nobel Hòa bình, bà bị chỉ trích là đã không làm gì để giải quyết cuộc khủng hoảng liên quan đến người Rohingya.

Tính đến nay đã có đến hơn 600 ngàn người Hồi giáo Rohingya trốn sang nước láng giềng Bangladesh, và nhiều người đã bỏ mạng dọc đường đi. Cuối tháng 10 vừa qua, bà Suu Kyi tuyên bố sẽ cho những người Rohingya hồi hương và giúp đỡ họ tái định cư, tuy nhiên theo quan sát của Liên Hiệp Quốc, dòng người tị nạn vẫn liên tục tràn qua biên giới.

Xem toàn trang