Lãnh tụ Miến Điện cam kết hòa giải để tạo đoàn kết quốc gia

RFA
2016.11.30
000_IL5SA.jpg Lãnh tụ Miến Điện Aung San Suu Kyi phát biểu tại Singapore hôm 30/11/2016.
AFP

Lãnh tụ Miến Điện Aung San Suu Kyi cam kết thực thi đường lối xây dựng hoa bình, hòa giải hòa hợp để tạo đoàn kết quốc gia, trong lúc cộng đồng quốc tế tiếp tục lên tiếng bày tỏ quan ngại trước những cáo buộc cho rằng quân đội và an ninh Miến đàn áp tập thể thiểu số Hồi Giáo Rohingya.

Sáng nay trong phát biểu tại Singapore, bà Suu Kyi không nói gì đến những biến động đang xảy ra tại bang Rakhine, nơi người Hồi Giáo Rohingya đang sinh sống, nhưng cho hay Miến Điện cần ổn định để thu hút đầu tư.

Kêu gọi đầu tư cũng chính là mục tiêu bà Suu Kyi thực hiện trong chuyến viếng thăm kéo dài 3 ngày ở Singapore.

Trong khi đó tại Miến Điện, Cựu Tổng Thư Ký Kofi Annan của Liên Hiệp Quốc đã đến Rangoon, bắt đầu thực hiện vai trò chủ tịch ủy ban điều tra độc lập, giúp chính phủ Miến tìm hiểu về căng thẳng tôn giáo giữa người theo đạo Hồi và người theo Phật Giáo, cũng như tìm hiểu sự thật những gì đang xảy ra tại bang Rakhine.

Cùng ngày, Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc cho phổ biến bản tuyên bố với nội dung cho rằng chính phủ Miến Điện đã không làm tròn trách nhiệm bảo vệ người thiểu số, khiến tập thể thiểu số Hồi Giáo Rohingya tiếp tục trở thành nạn nhân của những cuộc đàn áp do binh sĩ và lực lượng an ninh Miến gây nên.

Bản tuyên bố của Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc còn viết rằng cách đối xử của chính phủ Miến đối với tập thể Hồi Giáo thiểu số này có thể ví như hành động tội ác chống nhân loại.

Tại Malaysia, ông Khairy Jamaluddin, Bộ Trưởng Bộ Thanh Niên Và Thể Thao yêu cầu xem xét lại vai trò hội viên của Miến Điện trong tổ chức ASEAN, cáo buộc chính phủ Miến đang thực hiện chính sách diệt chủng đối với người Hồi Giáo Rohingya.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.