Miến: Cuộc điều tra hai phóng viên Reuters sắp kết thúc

RFA
2017-12-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hai phóng viên Reuters Wa Lone (trái) và Kyaw Soe Oo, chụp hình tại văn phòng Reuters ở Yangon, Myanmar ngày 11 tháng 12 năm 2017.
Hai phóng viên Reuters Wa Lone (trái) và Kyaw Soe Oo, chụp hình tại văn phòng Reuters ở Yangon, Myanmar ngày 11 tháng 12 năm 2017.
AFP

Cuộc điều tra hai nhà báo Miến Điện làm việc cho hãng thông tấn Reuters đã gần kết thúc. Bước kế tiếp là hai người này sẽ bị đưa ra tòa, nhưng chưa rõ có bị xét xử về tội đánh cắp tài liệu bí mật quốc gia hay không.

Những chi tiết vừa nêu được ông Zaw Htay, phát ngôn viên của lãnh tụ Aung San Suu Kyi nói với hãng thông tấn Reuters trong quôc phỏng vấn qua  điện thoại gồi sáng nay ở Yangon.

Theo lời ông Zaw Htay, Bộ Nội An và cảnh sát cho ông biết cuộc điều tra hai nhà báo Wa Lone và Kyaw Soe Oo sắp hoàn tất, sau đó hai người này sẽ được gặp luật sư và thân nhân. Ông cho biết thêm tiến trình điều trình điều tra được thực hiện theo đúng thủ tục pháp lý.

Hai nhà báo Wa Lone, 31 tuổi, và Kyaw Soe Oo, 27 tuổi, bị bắt giữ hôm 12 tháng Mười Hai vừa qua tại Yangoon. Nhân viên an ninh Miến không cho biết hai nhà báo này đang bị giam giữ ở đâu, chỉ nói là họ bị bắt để điều tra về tội đánh cắp tài liệu bí mật quốc gia. Nếu bị xét xử theo tội danh này, hai ông có thể lãnh bản án tới 14 năm tù.

Trước khi bị bắt, hai nhà báo của Reuters được trao trách nhiệm đưa tin liên quan đến số phận của người Hồi Giáo Rohingya sinh sống ở bang Rakhine. Tính từ tháng Tám tới nay, hơn 650,000 người Rohingya đã phải bỏ nhà cửa chạy sang Bangladesh lánh nạn, cáo buộc bị quân đội Miến đàn áp, bắn giết, hãm hiếp, cướp của và đốt nhà.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang