Miến Điện sắp thả thêm tù chính trị

Miến Điện vào ngày mai sẽ cho công bố lệnh ân xá thêm cho tù chính trị tại xứ này. Quan chức chính phủ xứ Miến cho biết như vừa nêu hôm nay.
RFA 13.11.2011

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg5454929-305.jpg Gia đình của các tù nhân chờ đợi bên ngoài nhà tù Insein trung tâm Yangon ngày 12 Tháng 10 năm 2011.
AFP PHOTO / Soe hơn WIN

Một quan chức không muốn nêu tên nói với hãng thông tấn AFP rằng một số tù nhân chính trị nữa sẽ được trả tự do vào ngày mai.

Biện pháp này được đưa ra sau lệnh ân xá hồi tháng rồi trả tự do cho chừng 200 tù chính trị trên tổng số 2000 tù nhân lương tâm đang còn bị giam giữ ở các nhà tù Xứ Miến.

Lệnh ân xá thêm tù chính trị của tân chính quyền dân sự Miến Điện được ghi nhận xảy ra chỉ ít ngày trước khi nước này tham dự thượng đỉnh ở Bali, Indonesia của khối Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á, ASEAN, mà Miến Điện là một thành viên.

Từ khi lên nhận nhiệm vụ hồi tháng ba năm nay, tổng thống Thein Sein, từng là một tướng quân đội, đã khiến giới chỉ trích về thành tích nhân quyền của Miến Điện lâu nay ngạc nhiên. Lý do là tân chính quyền tiến hành những cuộc đối thoại trực tiếp với lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi, cũng như cho ngưng một dự án đập thủy điện lớn do phía Trung Quốc đầu tư trên sông Irrawaddy.

Tuy nhiên, các quốc gia Tây Phương tiếp tục yêu cầu chính quyền Miến Điện phải trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị mà họ còn giam giữ.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang