Bắc Hàn lại thử hỏa tiễn


2017.02.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_9W7Y7 Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un (giữa) tại Bình Nhưỡng hôm 23/4/2016.
AFP photo

Sáng nay 12/2 Bắc Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo vào vùng biển Nhật Bản.

Theo các viên chức quân sự Nam Hàn thì hỏa tiễn này bay cao đến 550 cây số và xa đến 500 cây số. Tuy nhiên, cũng theo các nguồn tin quân sự Nam Hàn thì đây không phải là loại hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa.

Cách đây không lâu, trong thông điệp đầu năm mới, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un nói rằng Bình Những có thể thử hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa bất cứ lúc nào và nếu thành công thì hoản tiễn này có thể bắn sang đến tận bờ biển nước Mỹ.

Phản ứng trước hành động được xem là khiêu khích mới nhất này của Bắc Hàn, một viên chức chính quyền Mỹ nói rằng không có gì ngạc nhiên vì các nhà lãnh đạo Bắc Hàn luôn muốn gây chú ý ở những thời điểm như hiện nay.

Đây là lần thử hỏa tiễn đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ khi tân chính quyền Mỹ của ông Donald Trump nhậm chức.

Lên tiếng tại Florida, sau buổi hội kiến với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ông Trump nói rằng nước Mỹ đứng đằng sau đồng minh Nhật Bản 100%.

Ông Abe thì nói rằng hành động của Bắc Hàn là không thể chấp nhận được và quốc gia này phải tuân thủ nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc vốn cấm không cho họ thử nghiệm tên lửa và hạt nhân.

Đồng minh thân cận và duy nhất của Bắc Hàn là Trung quốc thì chưa đưa ra lời bình luận nào.

Theo nguồn tin của hãng Reuters thì các viên chức Mỹ đang dự trù một loạt những hành động đáp trả như là gia tăng cấm vận tài chính lên Bắc Hàn, tăng cường lực lượng quân sự tại bán đảo Triều Tiên.

Nhưng các viên chức này cũng nói rằng do đây không phải là hỏa tiễn liên lục địa, và cũng không phải là một vụ thử hạt nhân nên Mỹ cũng sẽ tránh để cho sự căng thẳng gia tăng tại bán đảo Triều Tiền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang