LHQ: Các nhóm bảo tồn thiên nhiên vi phạm quyền của người bản địa

RFA
2016-09-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Những nhóm bảo tồn hàng đầu trên thế giới vi phạm quyền của người bản địa qua các dự án nói để bảo tồn thiên nhiên và đuổi cư dân bản địa ra khỏi vùng đất tổ tiên từ ngàn đời của họ.

Đây là nội dung trong báo cáo mới nhất của Liên Hiệp Quốc với các tài liệu cho thấy các cuộc cưỡng chế đất đai nhà cửa của người dân bản địa để trưng dụng cho các dự án bảo tồn, gây ảnh hưởng đến đời sống của hàng triệu người khắp thế giới, từ Châu Á, Châu Phi cho đến Châu Mỹ La-tin.

Chuyên gia của Liên Hiệp Quốc, bà Tauli-Corpuz, người có hàng loạt các cuộc thảo luận về những nghiên cứu của bà tại Diễn đàn Bảo tồn Thiên nhiên Toàn cầu của Liên minh Bảo tồn Quốc tế, cho rằng các tổ chức bảo tồn tiếp tục hỗ trợ những dự án để di dời người dân bản địa ra khỏi vùng đất sinh sống của họ.

Trong khi bà bà Tauli-Corpuz không nêu tên tổ chức nào trong bản báo cáo, nhưng bà nói với AFP các tổ chức gồm Quỹ Đời sống Hoang dã Quốc tế, Tổ chức Bảo tồn thế giới và Bảo tồn Đời sống Hoang dã. Bà Tauli-Corpuz nhấn mạnh rằng những tổ chức bảo tồn như thế phải chịu trách nhiệm về những gì đang diễn ra.

Tổng Giám đốc của Quỹ Đời sống Hoang dã, ông Marco Lambertini gọi báo cáo vừa nêu là một sự đóng góp quan trọng để ngăn chặn những vi phạm quyền của người bản địa trong khi thực hiện các dự án bảo tồn.

Xem toàn trang