NATO: Nga vẫn trang bị vũ khí cho phiến quân ở Ukraine

RFA 11.03.2015

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Par7887002.jpg Phiến quân thân Nga ở Donesk, Ukraine hôm 22/05/2014.
AFP PHOTO / GENYA SAVILOV

Tổng thư ký NATO, ông Jenss Stoltenberg, hôm qua cho biết Nga vẫn trang bị vũ khí và huấn luyện cho lực lượng phiến quân ở miền đông Ukraine, đồng thời kêu gọi Nga rút tất cả lực lượng ra khỏi miền đông Ukraine và tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

Hôm 10/3, một quan chức cao cấp Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Victoria Nuland, cũng cho biết xe tăng và pháo của Nga đã tiến vào miền đông Ukraine trong những ngày gần đây, phá vỡ thoả thuận ngừng bắn ký vào hôm 12/2. Chính phủ Ukraine cũng cho rằng lực lượng phiến quân đang tập trung vũ trang tại các cứ điểm gần thành phố Donesk ở miền đông.

Trong một diễn biến liên quan, Nga cho biết đã sẵn sàng đàm phán về một thoả thuận mới nhằm kiểm soát vũ trang thông thường ở Châu Âu. Thông báo này đưa ra chỉ một ngày sau khi Matxcơva tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Vũ trang Thông thường ở châu Âu (CFE), một dấu hiệu cho thấy sự chia rẽ sâu sắc giữa Nga và châu Âu.

Quan hệ giữa Nga và châu Âu rơi xuống mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh sau khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra hồi năm ngoái.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang