Quốc tế kêu gọi Nepal tôn trọng luật pháp quốc tế

Các Tổ chức nhân quyền quốc tế hôm thứ hai lên tiếng kêu gọi Nepal ngừng kế hoạch ân xá đồng loạt hàng ngàn kẻ giết người hoặc phạm các tội khác trong thời gian nội chiến 10 năm.
RFA 23.04.2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Hơn 16.000 người thiệt mạng trong cuộc xung đột kết thúc năm 2006 giữa quân nổi dậy theo chủ nghĩa Mao và nhà nước Nepal. Khoảng 1.000 người vẫn còn được ghi nhận là mất tích.

Quốc hội Nepal đã thành lập Ủy ban Sự thật và Hòa giải để điều tra những vụ giết người, tra tấn hoặc thủ tiêu nạn nhân. Quốc hội cũng đang thảo luận đề nghị ân xá cho các thành phần chính phủ hoặc quân nổi dậy dính líu vào những tội ác như vừa nêu.

Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch và Ủy hội Luật gia Quốc tế phổ biến tuyên bố chung, kêu gọi các lãnh tụ chính trị thực hiện cam kết truy cứu mọi hành động vi phạm luật pháp quốc tế, một nội dung trong hiệp định hòa bình hậu chiến của Nepal.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang