Bắc Hàn hủy bỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Bình Nhưỡng

RFA 31.08.2013

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
bh111-305 Binh sĩ Bắc Hàn tại một điểm canh gác sát biên giới Nam Hàn, ảnh chụp trước đây.
AFP

Bắc Hàn rút lại lời mời một nhà ngoại giao cao cấp Hoa Kỳ tới Bắc Hàn để giúp phóng thích một nhà truyền giáo Tin Lành của Mỹ bị cầm tù vì bị Bình Nhưỡng cáo buộc có hành động thù nghịch chống lại chế độ CS này.

Nhà ngoại giao vừa nói, ông Robert King, đặc sứ về vấn đề nhân quyền Bắc Hàn lẽ ra từ Tokyo đi Bình Nhưỡng hôm thứ Sáu. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trước đó cho biết ông King định yêu cầu Bắc Hàn ân xá cho giáo sĩ Kenneth Bae, người Mỹ gốc Hàn cư ngụ ở tiểu bang Washington.

Nhưng phát ngôn nhân Marie Harf của Bộ Ngoại Giáo Mỹ cho biết phía Hoa Kỳ ngạc nhiên và thất vọng trước quyết định vào giờ chót của Bình Nhưỡng hủy bỏ lời mời đặc sứ King tới Bắc Hàn. Hiện chưa rõ lý do Bắc Hàn làm như vậy.

Giáo sĩ Bae, 45 tuổi, bị giam giữ ở Bắc Hàn từ tháng 11 khi ông vào lãnh thổ Bắc Hàn với một nhóm du khách. Ông ra sức thực hiện hoạt động truyền giáo bí mật tại thành phố thương mại Razon Đông Bắc của Bắc Hàn, dùng dịch vụ du lịch làm bình phong, bài thuyết giảng thu băng của ông tại Nhà Thờ St. Louis hồi năm 2011 cho biết như vậy.

Tòa tối cao của Bắc Hàn kết tội ông Bae có hành động thù nghịch chống Bình Nhưỡng và đưa ông đi lao động khổ sai với 15 năm tù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang