Bắc Hàn yêu cầu Malaysia thả các nghi phạm giết Kim Jong-nam

RFA
2017.02.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_LU5T3.jpg Các nghi phạm bị cảnh sát Malaysia bắt giữ trong vụ Kim Jong-nam bị ám sát.
AFP photo

Malaysia muốn lấy khẩu cung từ một nhà ngoại giao của Bắc Triều Tiên có mặt tại Kuala Lumpur về cái chết của Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ với Chủ tịch Kim Jong-un sau khi ông này bị ám sát.

Cho tới nay đã có 5 người mang hộ chiếu Bình Nhưỡng đã bị bắt và trong khi lấy lời khai của các nghi can, giới chức Malaysia cho biết vẫn còn các nghi can khác đang đào tẩu có dính líu tới vụ ám sát này.

Nói với hãng tin AFP ông Khalid Abu Bakar, một giới chức điều tra của Malaysia cho biết đã gửi văn bản cho Đại sứ quán Bắc Triều Tiên tại Kular Lumpur yêu cầu được lấy lời khai của Hyon Kwang Song, Thư ký thứ hai của sứ quán Bắc Triều Tiên và Kim Uk Il một nhân viên của hãng hàng không Bình Nhưỡng.

Ông Khalid nói rằng nếu đại sứ quán Bình Nhưỡng không hợp tác Malaysia sẽ bắt giữ hai nhân vật này theo luật pháp của mình.

Cảnh sát Malaysia cho biết ông Kim Jong-nam bị một cơn co giật và chết trước khi đến bệnh viện, dường như từ các tác động của độc tố.

Sau khi tin này lan truyền khắp thế giới Seoul đã xác định Bình Nhưỡng đứng đằng sau vụ giết người này và cho rằng chính Kim Jong-un ra lệnh giết anh trai của ông ta sau khi một âm mưu ám sát thất bại trong năm 2012.

Trong khi đó, chính phủ Bắc Triều Tiên yêu cầu Malaysia thả ngay lập tức ba nghi can mang quốc tịch Bắc Triều Tiên bị bắt giữ trong vụ ám sát Kim Jong-nam.

Đại sứ quán Bình Nhưỡng tại Kuala Lumpur vào sáng hôm nay tuyên bố như vậy sau khi nhận được yêu cầu của nhà chức trách Malaysia yêu cầu cộng tác.

Trước đó chính Bình Nhưỡng đã gửi văn bản cho chính phủ Malaysia yêu cầu trao trả thi hài của Kim Jong-nam và không chấp nhận gửi mẩu DNA theo như yêu cầu của Kuala Lumpur nhằm xác minh lý lịch của nạn nhân.

Malaysia hôm nay cũng cho hay thi hài của ông Kim Jong-nam được canh giữ cẩn mật nhằm chống lại bất cứ âm mưu cướp xác để phi tang.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.