Vấn đề hạt nhân Bắc Hàn chờ đợi tân tổng thống Mỹ

RFA
2016.10.28
000_C847Q-622.jpg Truyền hình Nam Hàn phát hình Bắc Hàn phóng một tên lửa tầm trung hôm 22 tháng 6 năm 2016.
AFP

Tại Washington, các nhà quan sát nói rằng một trong những vấn đề nhức đầu mà tân tổng thống Hoa Kỳ sẽ phải giải quyết là chuyện Bắc Hàn và chương trình chế tạo võ khí hạt nhân mà quốc gia Đông Á này đang theo đuổi.

Trong bản tin phân tích phổ biến sáng nay, hãng thông tấn AP trích dẫn phúc trình mới nhất của Hội Đồng Quan Hệ Đối Ngoại, viết rằng trong lúc tân tổng thống Hoa Kỳ chưa biết phải đối phó với Bắc Hàn như thế nào, thì  quốc gia này có thể chế tạo được hỏa tiễn liên lục địa có thể chở đầu đạn hạt nhân để tấn công Hoa Kỳ.

Theo các chuyên gia võ khí, Bắc Hàn có thể hoàn tất kế hoạch chế tạo loại hỏa tiễn này vào khoảng năm 2020.

Xin nhắc lại hôm thứ Tư vừa rồi, ông James Clapper, Giám Đốc Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ, có nói là vì Bắc Hàn chưa phóng thử nghiệm hỏa tiễn liên lục địa loại KN08, do đó chính Bắc Hàn cũng không biết có thể bắn hỏa tiễn tấn công Hoa Kỳ hay không.

Ông cũng nói nếu phóng thành công, hỏa tiễn liên lục địa loại KN08 của Bắc Hàn có thể bắn tới bang Hawaii hay Alaska của Mỹ.

Nói chuyện ở New York trước Hội Đồng Quan Hệ Đối Ngoại Hoa Kỳ, ông Clapper cũng nói rõ rằng ông không nghĩ chính sách mà Hoa Kỳ đang theo đuổi với hy vọng Bình Nhưỡng sẽ hủy bỏ chương trình hạt nhân sẽ đem lại kết quả như mong đợi.

Ông nói thêm Bắc Hàn xem võ khí hạt nhân là điều kiện sống còn của họ, vì lúc nào cũng âu lo sợ bị Hoa Kỳ tấn công quân sự.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.