Quan hệ Nam Bắc Hàn không tiến triển sau đàm phán

RFA 15.12.2015
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trong thông cáo phổ biến sáng nay tại Bình Nhưỡng, chính phủ Bắc Hàn nói rằng những cuộc thảo luận với miền Nam chỉ tốn thì giờ mà chẳng đem lại kết quả nào.

Thông cáo được Ủy Ban Đặc Trách Thống Nhất Đất Nước của chính phủ Bắc Hàn đưa ra còn chỉ trích phía miền Nam là luôn duy trì luận điệu gây hấn thay vì phải nắm bắt cơ hội để cải tiến quan hệ đôi bên.

Bản thông cáo được phổ biến vài ngày sau cuộc đàm phán cấp thứ trưởng giữa 2 nước kết thúc ở Bàn Môn Điếm hôm thứ Bảy vừa rồi. Tin từ Seoul nói rằng hai bên không đạt được một thỏa thuận nào và cũng không ấn định khi nào sẽ gặp lại nhau.

Sáng nay tại Seoul, một viên chức Nam Hàn có mặt trong cuộc đàm phán tiết lộ với báo chí rằng phía Bình Nhưỡng chỉ muốn miền Nam nối lại chương trình đưa du khách sang thăm núi Kumgang, tức núi Kim Cương ở miền Bắc, chứ không muốn bàn thảo bất kỳ chuyện gì khác.

Chương trình này bị miền Nam hủy bỏ từ năm 2008, sau khi một du khách Nam Hàn bị binh sĩ miền Bắc bắn chết.

Viên chức này cũng nói theo hiểu biết của ông, chương trình du lịch này giúp miền Bắc mỗi năm thu được từ 50 triệu dollars đến 70 triệu dollars.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang