Panama: Thuyền viên tàu Bắc Hàn có thể bị kêu án 6 năm tù

RFA-18-07-2013
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Những vật liệu và linh kiện của các loại vũ khí phát hiện trên một con tàu mang cờ Bắc Hàn vào ngày 16 tháng 7 2013.
Những vật liệu và linh kiện của các loại vũ khí phát hiện trên một con tàu mang cờ Bắc Hàn vào ngày 16 tháng 7 2013.
AFP

Về vụ chiếc tầu hàng Bắc Hàn bị Panama chận giữ vì chở võ khí mà không khai báo, một viên chức tư pháp của Panama cho hay viên thuyền trưởng và 34 thủy thủ trên chiếc tầu này có thể bị kêu án từ 4 tới 6 năm tù.

Theo công tố viên Javier Caraballo, những người này sẽ bị truy tố về tội vận chuyển võ khí trái phép.

Ông cũng nói là đến giờ, tất cả thủy thủ của chiếc tầu Bắc Hàn vẫn im tiếng, không trả lời các câu hỏi của toán điều tra.

Về phía chính phủ Bắc Hàn, Bình Nhưỡng đã lên tiếng đòi hỏi Panama phải trả trả tự do cho viên thuyền trưởng và các thủ thủ, cũng như phải cho con tầu tiếp tục cuộc hải trình.

Tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn viết rằng số võ khí chở trên chiếc tầu là những loại võ khí cũ kỹ, sẽ được trao trả lại cho Cuba sau khi sửa chữa xong.

Tin từ New York cho hay một đại diện của Liên Hiệp Quốc đã đến Panama, bàn thảo với chính phủ này về những biện pháp cần làm.

Hôm qua, Panama có yêu cầu Hoa Kỳ gửi chuyên viên đến để giúp xác định những loại võ khí của Cuba chở trên chiếc tàu Bắc Hàn. Bộ Quốc Phòng Mỹ nói sẵn sàng giúp điều này, nhưng không rõ chuyên viên Mỹ đã đến Panama hay chưa.

Xem toàn trang