Quan chức Bắc Hàn nhận lội về một tai nạn xây dựng

RFA-18-05-2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Một số quan chức Bắc Hàn công khai lên tiếng xin lỗi về một tai họa xây dựng xảy ra tại xứ Cộng sản khép kín này.

Truyền thông Bắc Hàn hôm qua loan tin về việc xin lỗi mà lâu nay hiếm khi có được tại đó. Theo bản tin của Hãng thông tấn chính thức KCNA của Bắc Hàn thì ngay cả lãnh tụ Kim Jong-Un cũng thức cả đêm cảm thấy đau buồn khi hay tin về vụ tai nạn sập tòa nhà chung cư 23 tầng ở khu Pyongchon của thủ đô Bình Nhưỡng hồi thứ ba vừa qua.

Lời xin lỗi dài của các quan chức trong đó có Bộ trưởng Bộ An Ninh, Choe Pu-Il cũng được KCNA loan đi.
KCNA còn cho biết công tác cứu hộ được tăng cường để cứu các nạn nhân và chữa trị cho những người bị thương. Tuy vậy, bản tin không cho biết có bao nhiêu người bị thương và chết trong vụ sập tòa nhà chung cư như thế.

Một quan chức ở miền nam không muốn nêu tên cho hãng thông tấn AFP biết rằng có 92 gia đình đã dọn vào ở trong tòa chung cư mặc dù công tác xây dựng chưa hoàn chỉnh. Đây là chuyện thường xảy ra tại Bắc Hàn.

Vào năm 2009, Bắc hàn thông báo kế hoạch xây dựng 100 ngàn căn hộ chung cư tại ba khu của thủ đô Bình Nhưỡng. Kế hoạch này được thực hiện để mừng kỷ niệm ngày sinh 100 năm của cố chủ tịch Kim Nhật Thành vào năm 2012.

Kế hoạch được triển khai dù rằng đất nước vẫn thiếu thốn lương thực cho dân chúng tại nhiều nơi ở khắp Bắc Triều Tiên. Hồi năm 2011, tin tức từ Hàn Quốc cho biết do thiếu kinh phí và vật liệu xây dựng, chính phủ Bắc Hàn phải huy động cả sinh viên học sinh và binh lính tham gia công tác xây dựng vừa nói.

Hiện nay tin nói có thể có chừng 2 triệu rưỡi người đang sống tại Bình Nhưỡng, hầu hết là những người thuộc đảng cầm quyền hay những người được cho đáng tin cậy về mặt chính trị mà thôi.

Xem toàn trang