Bắc Hàn tổ chức quốc táng với mục đích chính trị?

Chính phủ Bắc Hàn sẽ huy động cả trăm ngàn dân dự tang lễ cố lãnh tụ Kim Jong-il, để bày tỏ lòng tôn kính với người mới từ trần và sự ủng hộ của nhân dân dành cho lãnh đạo Kim Jong-Un.
RFA 12.27.2011

Share
Tại Bình Nhưỡng hàng ngàn người đã tập họp tỏ lòng thương tiếc lãnh tụ Kim Jong-il. Tại Bình Nhưỡng hàng ngàn người đã tập họp tỏ lòng thương tiếc lãnh tụ Kim Jong-il.
Screen cap.fr NKorean state media

Đó là nhận xét được một số nhà phân tích chính trị Đông Á đưa ra trước khi tang lễ của ông Kim Jong-Il được cử hành vào ngày mai ở Bình Nhưỡng, nói rằng lễ tang sẽ được sử dụng tối đa vào mục đích chính trị, nhằm đảm bảo vị thế lãnh đạo của người kế nhiệm.
Trong những ngày vừa qua, giới truyền thông Bắc Hàn đã sử dụng rất nhiều danh xưng để gọi nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-Un, trong đó có cả từ “nhà thừa kế vĩ đại”, cho dù ông này chưa chính thức nhận lãnh các chức vụ điều khiển đảng, nhà nước và quân đội.
Trích dẫn tin từ các quan chức đặc trách an ninh quốc phòng, bản tin được hãng thông tấn Yonhap phổ biến hồi sáng nay tại Seoul nói rằng có lẽ Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục chính sách đã được áp dụng dưới thời của ông Kim Jong-Il.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang