Bắc Hàn phóng 2 hỏa tiễn vào biển Nhật Bản

RFA
2015-03-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Quân Mỹ thao dượt hôm 28 tháng 2, chuẩn bị tham gia tập trận chung Foal Eagle 2015 với quân đội Nam Hàn
Quân Mỹ thao dượt hôm 28 tháng 2, chuẩn bị tham gia tập trận chung Foal Eagle 2015 với quân đội Nam Hàn
Courtesy of rpdefenseblog

Hôm qua Bắc Hàn đã bắn hai hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn vào vùng biển Nhật Bản, rơi vào phía nam vị trí tập trận của các đơn vị Hoa Kỳ và Nam Hàn, và đúng thời điểm cuộc tập trận hàng năm của quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn bắt đầu.

Trong thông cáo phổ biến hồi tuần trước, Bộ Tư Lệnh Liên Quân Nam Hàn-Hoa Kỳ nói đây chỉ là một cuộc tập trận thường lệ, không nhắm vào mục đích đe dọa bất cứ quốc gia nào và Seoul đã thông báo cho Bình Nhưỡng biết.

Tuy nhiên, bản tuyên bố mà Quân Đội Bắc Hàn phổ biến ngày hôm qua có đoạn nói rằng cuộc tập trận đó sẽ đưa bán đảo Triều Tiên đến bờ vực của chiến tranh.

Cũng cần nhắc lại trong nhiều tuần lễ liên tiếp, truyền thông của nhà nước Bắc Hàn liên tục loan tải tin tức và hình ảnh lãnh tụ Kim Jong-Un điều khiển các cuộc tập trận của quân đội miền Bắc, đi kèm với chỉ thị binh sĩ phải sẵn sàng hy sinh để bảo vệ tổ quốc.

Bản tuyên bố của quân đội Bắc Hàn cũng có đoạn cho rằng cách duy nhất để đối phó với hành động gây hấn của đế quốc Mỹ là phải mở những cuộc tấn công, không thể tha thứ cho Hoa Kỳ.

Nhật Bản cũng đã lên tiếng phản đối việc Bắc Hàn phóng hỏa tiễn, nói rằng hành động này vi phạm nghị quyết mà Hội Đồng Bảo An đã thông qua, trong đó có điều khoản cấm Bình Nhưỡng phóng hỏa tiễn đạn đạo.

Xem toàn trang