Lãnh đạo Bắc Hàn lập kế hoạch kinh tế 5 năm, hứa sẽ kiềm chế hạt nhân

RFA
2016-05-08
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-Un trong Đại Hội Đảng Lao Động Bắc Hàn lần thứ 7. Ảnh do KCNA phát hành vào ngày 7 Tháng 5 năm 2016.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-Un trong Đại Hội Đảng Lao Động Bắc Hàn lần thứ 7. Ảnh do KCNA phát hành vào ngày 7 Tháng 5 năm 2016.
AFP PHOTO

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-Un đưa ra chiến lược phát triển kinh tế cho 5 năm tới, trong đó tập trung vào việc cải thiện đời sống người dân và giải quyết tình trạng thiếu điện.

Sách lược kinh tế này được ông Kim Jong-Un đưa ra chiều hôm qua (8/5/2016) ở Đại Hội Đảng Lao Động Bắc Hàn đang nhóm họp tại Bình Nhưỡng.

Ông cho hay Bắc Hàn phải nỗ lực tối đa để có nền kinh tế bền vững, bất chấp những quy định cấm vận mà Liên Hiệp Quốc đang áp đặt, đồng thời khẳng định chính sách phát triển kinh tế hạt nhân cũng nằm trong kế hoạch thúc đẩy nền kinh tế.

Trước đó, lãnh tụ Bắc Hàn đã gây ngạc nhiên khi nói rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với những nước cựu thù, kèm theo lời cam kết không sử dụng võ khí hạt nhân ngoại trừ trường hợp chủ quyền quốc gia bị xâm phạm.

Ông Kim Jong-Un còn nói rằng Bắc Hàn sẽ thực hiện điều ông gọi là nghĩa vụ không phổ biến võ khí hạt nhân, đồng thời sẽ nỗ lực góp phần cùng thế giới trong kế hoạch giải trừ võ khí hạt nhân.

Trong bài phát biểu, ông Kim có nói đến việc muốn cải thiện quan hệ với Nam Hàn bằng cách xóa bỏ những hiểu lầm và ngờ vực, nhưng cũng cho biết Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục kế hoạch nghiên cứu và phóng vệ tinh.

Từ lâu nay, điều đó được Hoa Kỳ, EU, Nam Hàn và Nhật Bản xem là bình phong, để Bắc Hàn tiếp tục phóng thử nghiệm hỏa tiễn tầm xa.

Xem toàn trang