Bắc Hàn: chương trình vũ khí nguyên tử nhằm phòng thủ Hoa Kỳ

RFA
2016-09-10
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Biểu tình lên án vụ thử hạt nhân của Bắc Triều Tiên tại Seoul vào ngày 10 Tháng Chín năm 2016.
Biểu tình lên án vụ thử hạt nhân của Bắc Triều Tiên tại Seoul vào ngày 10 Tháng Chín năm 2016.
AFP PHOTO

Bắc Hàn hôm nay, ngày 10 tháng 9 lên tiếng giải thích về chương trình vũ khí nguyên tử của nước này; cho rằng đó là để phòng thủ trước cái mà Bình Nhưỡng gọi là ‘sự tống tiền’ hạt nhân từ phía Hoa Kỳ.

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn cũng lên án tổng thống miền nam Triều Tiên vì hợp tác với Mỹ.

Trong khi đó Seoul cho rằng khả năng nguyên tử của Bình Nhưỡng đang được đẩy lên một mức đáng kể và kêu gọi cộng đồng quốc tế cần có biện pháp đối phó.

Nam Hàn triển khai hệ thống THAAD cuối năm sau

Tin mới nhất cho biết Hàn Quốc kế hoạch bố trí hệ thống lá chắn tên lửa tầm cao THAAD của Hoa Kỳ trên đất của nam Triều Tiên có thể được tiến hành vào cuối sang năm.

Mạng báo World Street Journal loan tin vừa nêu ngay sau khi Bắc Hàn vào ngày 9 tháng 9 tiến hành thử nghiệm nguyên tử lần thứ 5. Vụ thử được nhận định mạnh nhất từ trước đến nay với sức nổ ghi được đến 10 kilotons, gần gấp đôi vụ thử thứ tư vào tháng giêng năm nay.

Hàn Quốc muốn tăng cường khả năng phòng thủ trước mối nguy hạt nhân Bắc Hàn vào tháng bảy vừa qua thông báo sẽ cho bố trí hệ thống lá chắn phòng thủ tên lửa THAAD của Hoa Kỳ. Hệ thống này tạo thêm một tầng phòng thủ nữa trên hệ thống hiện có của Hàn Quốc.

Ngoài việc cho thử nghiệm nguyên tử thêm hai lần tính đến thời điểm này trong năm nay, Bắc Hàn từ đầu năm tính đến lúc này cũng đã 21 lần cho phóng hỏa tiễn đạn đạo từ tầm ngắn cho đến tầm trung.

Hôm 9 tháng 9, Bắc Hàn tuyên bố đạt được mục tiêu thu nhỏ đầu đạn nguyên tử để gắn vào hỏa tiển. Tuy nhiên vẫn có bất đồng trong giới quan sát về khả năng đó của Bình Nhưỡng.

Trung Quốc cần tạo áp lực lên đồng minh

Hoa Kỳ hôm qua kêu gọi Trung Quốc, đồng minh hiện nay của Bắc Hàn, phải áp lực Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình nguyên tử.

Kêu gọi của Washington được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng cho tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5 và được nhận định là vụ thử với sức công phá mạnh nhất trong những vụ thử do Bắc Hàn tiến hành từ năm 2006 cho đến nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter khi đang có mặt tại Na Uy trong chuyến công du đến quốc gia này nói với báo giới rằng Trung Quốc có trách nhiệm trong hồ sơ vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn.

Theo ông Ash Carter thì vị trí địa lý, lịch sử và ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Bắc Hàn là những yếu tố quan trọng mà Bắc Kinh đang nắm để tăng cường thúc đẩy công cuộc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Người đứng đầu ngành quốc phòng Hoa Kỳ cũng tái khẳng định cam kết của Mỹ bảo vệ cho đồng minh Hàn Quốc trước mối nguy hạt nhân Bắc Hàn.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc lên tiếng

Tổng thư ký Liên hiệp quốc yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc có hành động thích hợp sau vụ thử nguyên tử thứ năm mà Bắc Hàn tiến hành vào ngày hôm qua.

Tin cho biết ông tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon lên án một cách mạnh mẽ nhất vụ thử nguyên tử ngầm dưới đất do Bắc Hàn thực hiện, cho rằng đó là một vi phạm trắng trợn khác nữa của Bình Nhưỡng các nghị quyết của Hội đồng Bảo An Liên hiệp quốc.

Phát biểu của tổng thư ký Liên hiệp quốc như vừa nêu được đưa ra trước cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo An mà Hoa Kỳ và Nhật bản đề nghị tiến hành nhằm bàn về vụ thử nguyên tử thứ năm của Bắc Hàn.

Tokyo kêu gọi cần có những biện pháp trừng phạt mới thêm nữa đối với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Bắc Kinh tiếp tục nhấn mạnh nhu cầu tránh gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Tin cho hay trong cuộc họp kín vào chiều tối qua, Hội đồng Bảo an đồng ý bắt đầu soạn thảo một nghị quyết mới theo điều 41 Hiến chương Liên hiệp quốc đưa ra những biện pháp trừng phạt thêm nữa đối với Bình Nhưỡng.

Xem toàn trang