Bắc Hàn dùng việc thử hạt nhân để yêu sách Mỹ

RFA 08.01.2016
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un ký tài liệu cho nổ thử nghiệm bom hydro ở Bình Nhưỡng hôm 6/1/2016. Ảnh được chụp ngày 3 tháng 1 năm 2016.
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un ký tài liệu cho nổ thử nghiệm bom hydro ở Bình Nhưỡng hôm 6/1/2016. Ảnh được chụp ngày 3 tháng 1 năm 2016.
AFP photo

Bắc Hàn đang tìm kiếm hiệp định hòa bình với Mỹ, Trung Quốc và Nam Hàn để chính thức chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên và sẽ không ngưng việc thử hạt nhân cho đến khi đạt được điều mình muốn. Hãng tin Reuters trích lời của một nguồn tin giấu tên cho biết như vậy vào hôm qua.

Hôm thứ tư vừa qua, Bắc Hàn tuyên bố nước này đã tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 4 kể từ năm 2006 đến nay. Vụ thử bom H mà Bắc Hàn tuyên bố là thành công vẫn còn bị nhiều nước nghi ngờ là giả nhưng cũng khiến các cường quốc lên tiếng phản đối.

Nguồn tin mà Reuters có được là một người có những mối quan hệ tại Bình Nhưỡng và đã từng dự đoán chính xác vụ thử hạt nhân đầu tiên vào năm 2006. Theo người này, vụ thử mới đây chủ yếu là để nhắm vào Mỹ. Mục đích là để thuyết phục Hoa Kỳ bắt đầu đàm phán 4 bên để chấm dứt cuộc chiến Triều tiến một cách chính thức, đem lại hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều tiên.

Cũng tin lên quan đến vụ thử bom nhiệt hạch gần đây của Bắc Hàn, cơ quan về an toàn hạt nhân của Nam Hàn hôm qua cho biết đã phát hiện được một số lượng nhỏ khí xenon tiếp theo sau vụ thử.

Cơ quan này cho biết vẫn còn cần phải có thêm những mẫu khí mới và phân tích để xác định liệu khí xenon được phát hiện có phải đến từ vụ thử mới của Bắc Hàn hay không.

Theo các chuyên gia, sự có mặt của xenon không nhất thiết cho thấy là đã có vụ thử bom hạch nhân. Nhiều chính phủ và chuyên gia quốc tế hiện vẫn còn nghi ngờ về vụ thử bom hạch nhân vừa qua của Bắc Hàn.

Xem toàn trang