Bắc Hàn sẽ tiếp tục tăng cường võ khí hạt nhân sau lệnh trừng phạt

RFA
2017-09-13
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Ảnh chụp ông Kim Jong-un tươi cười trước khi phóng tên lửa qua Nhật Bản hôm 29/8/2017
Ảnh chụp ông Kim Jong-un tươi cười trước khi phóng tên lửa qua Nhật Bản hôm 29/8/2017
AFP

 

Bắc Hàn hôm 13 tháng 9 lên án lệnh trừng phạt mới mà Liên Hiệp Quốc vừa thông qua, và nói rằng sẽ tiếp tục tăng cường các chương trình võ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ quốc gia.

Hãng thông tấn KCNA dẫn lời Bộ Ngoại giao Bắc Hàn cho biết Bình Nhưỡng gọi lệnh trừng phạt này là độc ác và phi pháp và cho rằng đây là phương pháp cấm vận toàn bộ nền kinh tế của Bình Nhưỡng do Washington chủ mưu, nhằm bóp nghẹt cả đất nước và người dân Bắc Triều Tiên.

Nam Hàn cho rằng phản ứng của Bình Nhưỡng thể hiện sự coi thường đối với lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Ngày 12 tháng 9 vừa qua Liên Hiệp Quốc đã thông qua bản nghị quyết mới cấm Bắc Hàn xuất khẩu than, chì, hải sản, dệt may, và không thuê thêm công nhân Bắc Hàn, tức nhắm thẳng vào những nguồn cung cấp tài chánh mà Bình Nhưỡng đang có để sử dụng cho chương trình chế tạo võ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Bản nghị quyết này do Hoa Kỳ soạn thảo được sự ủng hộ của Trung Quốc và Nga, sau khi Washington đồng ý bỏ một số điều khoản được xem là khắt khe, như cấm các nước không được bán dầu cho Bắc Hàn và phong tỏa tài sản lãnh tụ Bình Nhưỡng Kim Jong-Un có ở nước ngoài.

Xem toàn trang